THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ LÀ NHÀ Ở

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là giấy tờ được ấp ho được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây: Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế nhà đất, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ. Như vậy trong trường hợp cha mẹ chết để lại tài sản là căn nhà cho con, thì tài sản đó trở thành di sản do cha mẹ để lại và con được quyền hưởng thừa kế theo di chúc.. Vậy người con tiến hành Thủ tục khai nhận di sản thừa kế là nhà ở theo di chúc như thế nào?

Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết về thừa kế nhà đất: https://luatsunhadathcm.com/lam-thu-tuc-thua-ke-nha-dat-tai-tphcm/

Đối với trường hợp Thừa kế theo di chúc: Khi người được hưởng di sản là nhà đất thì sẽ tiến hành thủ tục khai nhận di sản và đăng ký san tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Quy trình tiến hành được quy định như sau:

HỒ SƠ KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

1 – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Bản sao
2 – Di chúc Bản sao
3 – Phiếu yêu cầu công chứng Bản chính
4 – Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người khai nhận di sản thừa kế Bản sao
5 –  Dự thảo Văn bản  khai nhận di sản (nếu có) Bản sao
6 –  Sổ hộ khẩu Gia đình, Giáy khai sinh, … Bản sao
7 – Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết của người để lại di sản thừa kế Bản sao

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đày đủ hồ sơ, người khai nhận di sản thừa kế đến văn phòng công chứng tại nơi có bất động sản để nộp hồ sơ khai nhận..

Bước 2: Nhận kết quả xử lý hồ sơ

Sau 15 ngày niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng thực hiện thủ tục chứng nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 3: Thực hiện thủ tục đăng ký đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất. Tiến hành thực hiện việc đăng kí sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và xử lý

Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, chuyên viên sẽ lập biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau quá trình kiểm tra, xác minh hiện trạng, nguồn gốc, quá trình sử dụng nếu hồ sơ đáp ứng điều kiện thì Ủy ban nhân dân sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nộp hồ sơ.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Thủ tục khai nhận di sản thừa kế là nhà ở? Xem thêm chi tiết thủ tục thừa kế nhà đất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ luật sư về nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706