Chồng chết không để lại di chúc thì chia tài sản như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: “E muốn nhờ LS 1 việc như sau ! 2 vc e mới mua 1 căn nhà ở Cần đước long an tháng 10 -2019 thì chỉ 1 tháng sau chồng đột tử qua đời . Có ng đang cần mua miếng đất 200m2 và căn nhà 200m2 .Bên gia đình chồng và em có xảy ra tranh chấp và bên gia đình họ kg cho bán . Họ lấy lý do mãn tang chồng sau 2 năm là tháng 11/2021 mới bán. Trường hợp cha mẹ chồng đều chết thì sao ? Riêng căn nhà 200m2. Hiện giấy tờ chị và con gái nuôi đứng tên. Căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng. Chồng chết cha mẹ chồng đều chết thì căn nhà này có thuộc quyền sở hữu của 2 mẹ con c kg thưa LS .Còn phần miếng đất là cha mẹ chồng cho hẳn 2 vợ chồng c Hiện miếng đất vẫn còn tên chồng ( Đã thất lạc) thì miếng đất này chia sau (cha mẹ chồng đã chết ) thưa LS ! (chồng chết ai thừa kế tài sản?)

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến cho chúng tôi, Công ty chúng tôi xin tư vấn cho Quý khách hàng về vấn đề thừa kế tài sản khi chồng mất như sau:

Theo quy định tại Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Khi người vợ hoặc người có quyền thừa kế yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác về việc chia tài sản từ trước khi chồng qua đời. Phần tài sản của người chồng đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết https://luatsunhadathcm.com/dinh-doat-tai-san-chung-la-nha-o-khi-chong-chet/.

Vì chồng của bạn chết mà không để lại di chúc nên sẽ áp dụng việc phân chia di sản theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Theo quy định của pháp luật dân sự người thừa kế theo pháp luật gồm các nhóm sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vì hàng thừa kế thứ nhất hiện tại đang có bạn, con của bạn (do bố mẹ chồng đều đã chết). Nên những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Theo quy định những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau tức là bạn, và con của bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau tương ứng với quyền sử dụng đất và nhà ở do chồng bạn để lại.

Như vậy, căn nhà 200 m2 hiện giấy tờ bạn và con gái nuôi đứng tên, căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng chồng chết cha mẹ chồng đều chết thì căn nhà này có thuộc quyền sở hữu của 2 mẹ con. Để được hưởng di sản nêu trên bạn cần tiến hành thủ tục nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

(Chồng chết không để lại di chúc)

Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính tham khảo,quý khách hàng không nên áp dụng tùy tiện, không copy dưới  mọi hình thức.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; chia di sản khi chồng chết không để lại di chúc; thủ tục thừa kế nhà đất khi chồng mất;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất; tranh chấp nhà do thừa kế; thủ tục làm sổ đỏ thừa kế;
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706