LUẬT SƯ TƯ VẤN CÁCH LẬP DI CHÚC KHÔNG TRANH CHẤP (PHẦN 1)

Trong cuộc sống “Tiền bạc và tình cảm là những thứ nên rạch ròi”, bởi tình cảm gia đình rất dễ mất mát trong những tranh chấp liên quan việc chia di sản thừa kế. Do đó, chúng tôi xin đưa ra những điểm lưu ý khi lập di chúc, nhằm giúp Quý khách hiểu rõ về điều kiện có hiệu lực của di chúc, để quá trình lập di chúc diễn ra suôn sẻ và việc chia di sản diễn ra đúng tâm nguyện của Quý khách hàng, không có tranh chấp giữa những người thừa kế. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết “LUẬT SƯ TƯ VẤN CÁCH LẬP DI CHÚC KHÔNG TRANH CHẤP (PHẦN 1)

Cơ sở pháp lý:

 • Điều 627, Điều 628, Điều 629, Điều 630, Điều 631, Điều 644, Điều 650, Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015
 1. Quyền của người lập di chúc:

Mọi có nhân đều có quyền lập di chúc để phân chia di sản của mình cho người khác. Di sản để lại có thể là di sản riêng hoặc di sản chung với người khác của người lập di chúc. Người lập di chúc là người thành niên có đủ điều kiện về năng lực dân sự để lập di chúc để định đoạt di sản của mình trong khi lập di chúc không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, di chúc phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

      2. Người được nhận thừa kế:

 • Người được nhận thừa kế có thể là người thừa kế theo di chúc hoặc người thừa kế theo pháp luật. Người thừa kế có thể là cá nhân hoặc pháp nhân/tổ chức.
 • Nếu người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc là pháp nhân/tổ chức thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
 • Người thừa kế theo pháp luật là trường hợp người chết không có di chúc hoặc di chúc được lập không hợp pháp hoặc những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Người thừa kế theo pháp luật bao gồm:
  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 • Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: là trường hợp người thừa kế không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó nếu di sản được chia theo pháp luật. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc là: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động.
 • Trong quá trình lập di chúc hoặc phân chia di sản thừa kế cần lưu ý những trường hợp người thừa kế không được quyền nhận di sản do các hành vi vi phạm sau đây, trừ trường hợp người để lại di chúc đã biết hành vi của những người đó những vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc:
  1. Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  2. Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  3. Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  4. Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Chuyên viên: Phan Hiền

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706