Bản Án Thực Tế Tranh Chấp Do Thừa Kế

Bộ luật Dân sự 2015 dành ra Phần thứ tư, từ Điều 609 đến Điều 662, bao gồm 4 chương là quy định chung (Chương 21) thừa kế theo di chúc (chương 22), thừa kế theo pháp luật (chương 23) và thanh taon1 phần chia di sản (chương 24). Vậy những quy định này có gì mới đối với việc tranh chấp thừa kế không?

Quý khách có thể xem thêm về bài viết về tranh chấp thừa kế tại:

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-2/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-3/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-4/

https://luatsunhadathcm.com/huong-dan-giai-quyet-tranh-chap-nha-do-thua-ke/

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách những điểm mới, những quy định về tranh chấp thừa kế trong Bộ Luật Dân sự 2015.

Nhìn chung, Bộ Luật Dân sự 2015 vẫn khẳng định quyền thừa kế là quyền hiến định của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 đã mở rộng hơn về chủ thể thừa kế trong xã hội, chứ không chỉ riêng cá nhân, cụ thể tại Điều 609  quy định cho người thửa kế không phải là cá nhân được hưởng di sản theo di chúc. Như vậy, tranh chấp thừa kế không chỉ còn duy nhất một chủ thể là cá nhân.

Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ trường hợp người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế – quy định điểu kiện để người thừa kế không là cá nhân được hưởng di sản theo di chúc. Khoản 4 Điều 615 cũng quy định người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân nếu khi tranh chấp thừa kế xảy ra.

Nếu như Bộ luật Dân sự 1995 và Bộ luật Dân sự 2005 quy định thời hiệu khởi kiện về thừa kế để người thừa kế có quyền khởi kiện ra Tòa án thì Bộ luật Dân sự 2015 đã sửa đổi theo hướng khái quát hơn. Đến Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 có tiêu đề là “thời hiệu thừa kế” mà không phải thời hiệu “thời hiệu khởi kiện” vì nội dung Điều luật không những quy định về thời hiệu yêu cầu chia di sản khi khởi kiện tranh chấp thừa kế  mà còn có quy định về thời hiệu hưởng quyền đối với di sản (để giải quyết hệ quả khi hết thời hiệu yêu cầu chia di sản).

Điểm thay đổi to lớn của Bộ luật Dân sự 2015 về tranh chấp thừa kế là kéo dài thời hiệu đối với di sản là Bất Động Sản. Điều 645 Bộ luật Dân sự 2005 quy định thời hiệu yêu cầu Tòa án chia di sản là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Quy định này được áp dụng chung cho mọi loại tài sản là di sản do người chết để lại. Việc quy định 10 năm buộc những người thừa kế phải chia di sản trong thời hạn này. Hết thời hạn này hết quyền khởi kiện. Đây là điều vô lý vì di sản thực chất là tài sản chung của những người thừa kế nên không có gì phải hạn chế thời hạn với họ.

Thêm nữa, thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế khi có tranh chấp thừa kế xảy ra 10 năm là quá ngắn. Bởi lẽ, phong tục truyền thống của người Việt Nam thường không chia di sản ngay mà thời gian lâu sau mới có nhu cầu phân chia, nên dẫn đến rất nhiều tranh chấp phân chia di sản trong thực tiễn hết thời hiệu khởi kiện, đặc biệt là tranh chấp liên quan đến di sản là quyền sử dụng đất và nhà ở.

Chính vì vậy, Bộ luật Dân sự 2015 mới kéo dài thời hạn chia sản thừa kế “thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản kể từ thời điểm mở thừa kế”. Như vậy Bộ Luật Dân sự 2015 vẫn giữ quy định về thời hiệu khởi kiện.

Điểm mới là đã chia ra thành hai loại bất động sản 30 năm, động sản 10 năm. Thời hiệu khởi kiện đối với bất động sản kéo dài là sự thay đổi tích cực vì tạo cơ hội cho người thừa kế có thể khởi kiện nhờ Tòa án giải quyết tranh chấp về phân chia di sản.

Như vậy, điểm mới đang lưu ý cho Quý khách là thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế khi tranh chấp thừa kế là 30 năm đối với bất động sản./.

Trân trọng!

Ls Nhàn

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; tranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư về nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn          ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín    ĐT: 028.7309.6558       website:https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706