TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH

Tóm tắt câu hỏi của khách hàng:“ Mẹ mất được 4 tháng, bố yêu cầu chia đất cho 03 con 400triệu -300triêu-250triệu,  phần của bố là 1 tỷ (Giấy chứng nhận đứng tên của bố) nhưng các con không đồng ý? Vậy phải phân chia như thế nào? (TRANH CHẤP QUYỀN  SỬ DỤNG  ĐẤT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH )

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi, thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi chia thửa đất này sẽ phải xác định thửa đất này của ai? Theo thông tin bạn cung cấp, phần đất hiện nay đang tranh chấp đứng tên sổ là bố của bạn. Tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ đất này được cấp cho hộ gia đình, đất của bố mẹ bạn?

Theo khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH

Trong trường hợp đất của hộ gia đình: Căn cứ quy định khoản 2 Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

  1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, đất được cấp cho hộ gia đình thì thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình.Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Vì những thành viên trong hộ được cấp đất có thể thỏa thuận lại việc phân chia với nhau về thửa đất trên.

Mẹ của bạn đã mất, đối với phần đất của mẹ bạn sẽ được giải quyết như thế nào? Mẹ bạn để lại di chúc hay không? Nếu có di chúc hợp pháp thì chia theo di chúc, nếu không sẽ chia theo pháp luật.

Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hàng thừa kế theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Nhà đất được chia thừa kế theo pháp luật thì người thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Tuy nhiên, việc phân chia thửa đất như thế nào sẽ do Tòa án quyết định dựa trên những tài liệu, hồ sơ của vụ án và quy định pháp luật.

Để có được thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ, hy vọng Quý khách hàng có thể cung cấp cho chúng tôi hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chúng tôi có thể nghiên cứu và đưa ra câu trả lời rõ ràng, cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề TRANH CHẤP QUYỀN  SỬ DỤNG  ĐẤT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH .Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn TRANH CHẤP QUYỀN  SỬ DỤNG  ĐẤT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706