HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM ĐIỀU CẤM

Kính thưa quý vị, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị bản án số 12/2019/DS-PT ngày 25-4-2019 về việc  “Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” của TAND tỉnh Quảng Ninh. Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 , cụ thể là tại điểm c khoản 1 Điều 92 Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh là những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp. Tuy vậy, không phải mọi trường hợp văn bản công chứng đều chuẩn xác, đảm bảo tính pháp lý và phát sinh hiệu lực. Văn bản công chứng vẫn có thể bị Tòa án tuyên là vô hiệu nếu trái các quy định pháp luật. (HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM ĐIỀU CẤM)

I. Tóm tắt sự việc: ngày 26/02/1988, cụ L chết không để lại di chúc. Phần tài sản của cụ L sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ là vợ và 6 người con theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Ngày 28/02/2014, tại Văn phòng Công chứng G Đ, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Nguyễn Văn L đã lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, Thấy rằng: tại thời điểm ký văn bản trên chị Nguyễn Thị Q N (sinh ngày 07/02/1998) đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi nên có quyền xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự khi được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản nêu trên không có chữ ký của chị Nguyễn Thị Q N. Chị N cũng không ủy quyền cho mẹ chị là bà Ngô Thị Kim T thay mặt mình ký vào Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, nên bà T không có quyền đại diện để xác lập giao dịch liên quan đến quyền tài sản của chị N, mặc dù bà T là người đại diện theo pháp luật (bà T ký Văn bản thỏa thuận phân chia di sản theo sự hướng dẫn của Công chứng viên).

II. Nhận định của Tòa án:

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản nêu trên đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chị Nguyễn Thị Q N, nên vi phạm điều cấm của pháp luật quy định tại 8 điểm d khoản 1 Điều 12 Luật Công chứng năm 2006: “d) Thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch vi phạm pháp luật,”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 41 Luật Công chứng thì: “Người yêu cầu công chứng, người làm chứng phải ký vào văn bản công chứng trước mặt công chứng viên”. Tại phần Lời chứng của công chứng viên trong Văn bản thỏa thuận phân chia di sản ngày 28/02/2014 đã chứng nhận: “Những người yêu cầu công chứng, những người thừa kế đã tự nguyện thỏa thuận phân chia di sản…cam đoan không bỏ sót người thừa kế nào”. Nhưng phần ký xác nhận mặc dù thể hiện chị Nguyễn Thị Q N là người thừa kế đối với di sản được phân chia, lại không có chữ ký trong văn bản này.

Tại Điều 128 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu”. Như vậy, về mặt nội dung Văn bản thỏa thuận phân chia di sản ngày 28/02/2014 bị vô hiệu, do lỗi của Văn phòng Công chứng G Đ.

Mặt khác, tại Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 31/10/2018, thể hiện trên thửa đất số 123, tờ bản đồ số 09 tại tổ 62, khu 5B, phường B Đ, thành phố H L có 01 ngôi nhà cấp 4 do cụ L và cụ N xây dựng năm 1959, hiện mẹ con bà T đang ở. Do đó, việc các đương sự chỉ thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất mà không thỏa thuận về tài sản trên đất sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ con chị T và dẫn đến việc khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sẽ không thực hiện được vì còn có tài sản trên đất của người khác, nên sẽ bị vô hiệu do có đối tượng không thực hiện được theo Điều 411 Bộ luật dân sự năm 2005

Vì những lý do trêm, Tòa án tuyên bố “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản” công chứng tại Văn phòng công chứng G Đ vô hiệu

Hy vọng bài này sẽ mang lại cho quý vị những thông tin bổ ích.

Thông tin chúng tôi cung cấp nội dung về vấn đề HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM ĐIỀU CẤM nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO VI PHẠM ĐIỀU CẤM  có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706