Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Câu hỏi khách hàng: Chào luật sư! Năm 2020 em có mua đất của 1 công ty Bất động sản, tiền đã trả đầy đủ, lại có lập Biên Bản thỏa thuận có hẹn 6 tháng cho đến ngày X/X/X sẽ giao Giấy CNQSD đât, Nhưng gần 1 năm ( chính xác đã được 10 tháng) mà cty không ra được sổ giao khách hàng là rất khó chấp nhận ạ!  cho em hỏi Biên Bản Thỏa Thuận chỉ có con dấu của công ty và chữ ký của hai bên. Cho em hỏi, có hướng giải quyết nào cho tình cảnh của em hiện tại không ạ. Em cảm ơn ạ” Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 434 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 434. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán

1. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thỏa thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.

2. Khi các bên không thỏa thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý.

3. Bên mua thanh toán tiền mua theo thời gian thỏa thuận. Nếu không xác định hoặc xác định không rõ ràng thời gian thbạntoán thì bên mua phải thbạn toán ngay tại thời điểm nhận tài sản mua hoặc nhận giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản.”

Từ những thông tin mà bạn đã cung cấp, thì hai bên đã tiến hành giao nhận tiền và có hẹn 6 tháng cho đến ngày X/X/X thì sẽ chuyển giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua. Tuy nhiên cho đến hiện tại đã trải qua gần 4 tháng kể từ sau ngày X/X/ mà Bên Bán (Công ty X) vẫn chưa chuyển giao tài sản cho Bên mua, như vậy đã ảnh hưởng nặng nề đến quyền và lợi ích của bên mua. Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Đồng thời cũng vi phạm Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.”

Như vậy có thể nhận thấy rằng, hai bên đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian hợp lý (sáu tháng cho đến ngày X/X/X) để bên bán tiến hành hoàn tất thủ tục, nhưng họ cho đến hiện tại đã trải qua gần 4 tháng kể từ sau ngày X/X/X mà Bên mua vẫn chưa chuyển giao Giấy CNQSD đất. Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Điều này cho thấy Bên bán đang cố tình không thực hiện nghĩa vụ giao đất và VI PHẠM HỢP ĐỒNG.

Căn cứ theo Biên Bản thỏa thuận Bên mua có quyền yêu cầu bên bán phải thực hiện theo đúng sự thỏa thuận của hai bên. Hiện tại, Bên bán đã có dấu hiệu chậm trễ trong việc chuyển giao quyền sử dụng đất bên Mua, vì thế Bên bán phải bồi thường thiệt hại cho bên mua đúng như mức lãi suất đã cam kết tại Biên Bản Thỏa Thuận giữa hai bên. Đã nhận đủ tiền nhưng vẫn không chuyển giao nhà đất?

Căn cứ vào điểm này, bạn liên hệ lại một nữa với phía công ty bên kia uy hiếp, đốc thúc họ phải chuyển giao giấy tờ cho bạn.

Trong trường hợp bên bán vẫn không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng và cố tình gây khó khăn cho bạn hoặc có những hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình mà hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền khởi kiện tới Tòa Án để giải quyết tranh chấp.

Lưu ý: Nếu bạn ký tại Công ty họ thì dù Luật cho phép công ty bất động sản có thể không cần ra phòng công chứng nhưng rủi ro cho bạn những vấn đề sau:

  1. Thời gian ra sổ tên bạnrất lâu vì đợi đi làm một đợt
  2. Một lô có thể bán co nhiều người mà mình không kiểm soát được
  3. Có thể Công ty đó chưa được Sở cho phép bán đất nền

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706