ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Trong các loại giao dịch dân sự về nhà ở, bên cạnh giao dịch về mua bán nhà ở thì giao dịch về thuê nhà ở là một trong những loại giao dịch dân sự về nhà ở phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà ở thì không phải lúc nào cũng suôn sẻ và diễn ra như đúng những thỏa thuận của các bên đã giao kết trong hợp đồng, do đó đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà là một trong những cách thức chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở mà các bên có thể lựa chọn. Vậy, trường hợp nào có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Thứ nhất, về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà của bên cho thuê:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
  • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
  • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;
  • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
  • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  • Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà của bên thuê:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014, bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

  • Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;
  • Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;
  • Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Lưu ý:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở 2014, bên đơn phương  phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, qua các điều luật nêu trên, các bên không được tùy tiện đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở mà phải tùy thuộc vào các trường hợp hoặc hành vi theo quy định của pháp luật.

Tuy các bên cho thuê và bên thuê đều có quyền nhưng các bên cần lưu ý về thời hạn thông báo cho nhau về việc này để tránh trường hợp phải bồi thường thiệt hại do vi phạm thời hạn thông báo đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc vi phạm quy định của pháp luật về thời hạn báo trước nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý trên. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho quý vị.

Quý vị có thể tham khảo một số bài viết khác của chúng tôi về vấn đề trên qua link sau: https://luatsunhadathcm.com/cho-thue-nha-the-chap/

Chuyên viên: KIM PHÚC

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật Vạn Tín – Luật sư nhà đất uy tín TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706