QUYỀN LỐI ĐI TRONG LUẬT ĐẤT ĐAI

QUYỀN LỐI ĐI TRONG LUẬT ĐẤT ĐAI trong câu hỏi của bạn.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Theo Điều 245 Bộ luật Dân sự 2015 về Quyền đối với bất động sản liền kề “Quyền đối với bất động sản  liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản(gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền). Căn cứ xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc.

QUYEN LỐI ĐI TRONG LUÂT ĐẤT ĐAI

Việc thực hiện đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Nếu các bên không thỏa thuận được thì theo nguyên tắc:

  1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
  2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
  3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

Nếu bạn muốn bỏ lối đi mòn đã có tự bao lâu thì Bạn phải làm thông báo theo quy định tại Điều 249 Bộ Luật Dân sự 2015.

“trường hợp có sự thay đổi về sử dụng, khai thác bất động sản chịu hưởng quyền dẫn đến thay đổi việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền thì chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền phải thông báo trước cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền trong một thời gian hợp lý. Chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền phải tạo điều kiện thuận lợi cho chủ sở hữu bất động sản hường quyền phù hợp với thay đổi này”.QUYỀN LỐI ĐI TRONG LUẬT ĐẤT ĐAI

Tuy nhiên, nếu bạn xóa lối mòn đi thì bạn phải đảm bảo quyền về lối đi qua cho các chủ sở hữu liền kề theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015.

Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn về QUYỀN LỐI ĐI TRONG LUẬT ĐẤT ĐAI, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706