THỪA KẾ THẾ VỊ TRONG CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Thừa kế và chia di sản thừa kế là một chủ đề “nhạy cảm” khi giải quyết chia di sản thừa kế. Để Quý khách hàng hiểu rõ hơn và tránh những rủi ro về tranh chấp khi chia di sản thừa kế, chúng tôi xin gửi tới Quý khách hàng bài viết “THỪA KẾ THẾ VỊ TRONG CHIA DI SẢN THỪA KẾ”

Cơ sở pháp lý: Điều 619, Điều 652 Bộ Luật Dân sự 2015

 • Khi nào xuất hiện THỪA KẾ THẾ VỊ:

Người thừa kế thế vị là người thừa kế của người có quyền thừa kế di sản, xuất hiện khi người có quyền thừa kế di sản và người để lại di sản chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi chung là chết cùng thời điểm).

 • Những ai được quyền hưởng THỪA KẾ THẾ VỊ:
 • Thừa kế thế vị là những người thừa kế có quan hệ mật thiết với nhau theo quy định pháp luật. Nếu con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
 • Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định về Thừa kế thế vị.
 • Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo theo quy định về Thừa kế thế vị.

Lưu ý: Những trường hợp hưởng quyền thừa kế thế vị của nhau giữa vợ và chồng:

 1. Trong quá trình hôn nhân, vợ chồng đã thỏa thuận chia di sản chung mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
 2. Vợ chồng xin ly hôn tại Tòa án nhưng đến thời điểm một người chết, mà Bản án hoặc quyết định ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật, thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
 3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Các bài viết liên quan khác:

 1.  Luật sư tư vấn cách lập di chúc không tranh chấp (Phần 1): https://luatsunhadathcm.com/luat-su-tu-van-cach-lap-di-chuc-khong-tranh-chap-phan-1/
 2. Luật sư tư vấn cách lập di chúc không tranh chấp (Phần 2): https://luatsunhadathcm.com/lap-di-chuc-khong-tranh-chap-tu-van-cua-luat-su-phan-2/

Chuyên viên: Phan Hiền

>>> Tham khảo Tranh chấp nhà do thừa kế: https://luatsunhadathcm.com/huong-dan-giai-quyet-tranh-chap-nha-do-thua-ke/

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tại TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn          ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706