GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LẤN CHIẾM ĐẤT TẠI CƠ SỞ

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ về cách giải quyết tranh chấp đất liên quan đến ranh giới giữa các thửa đất, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LẤN CHIẾM ĐẤT TẠI CƠ SỞ

Cơ sở pháp lý:

 • Điều 175, Điều 176 Bộ Luật Dân sự 2015
 • Điểm a khoản 4 Điều 95, khoản 6 Điều 96, khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013
 • Khoản 3 Điều 61, Điều 88, Điều 89 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

 “Hàng xóm, láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” nhưng có những vấn đề phải rạch ròi để tình hàng xóm được bền lâu như: về tài chính, về lối đi, về vệ sinh, về đất đai….

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng một vụ án thực tế liên quan đến “Tranh chấp lấn chiếm đất”, nội dung vụ án như sau: Bà L và ông H là hàng xóm bao năm, tình cảm hàng xóm tốt đẹp cho đến T10/2019 khi ông H xây tầng 5 để nuôi chim. Nhưng từ ngày ông H xây xong chuồng nuôi chim, tường nhà bà L bị nứt, nền nhà bông tróc và gia đình bà L có cảm giác tầng 5 đó của nhà ông H bị nghiêng làm nhà mình bị lún.

Vậy bà L phải làm sao để bảo vệ nhà của mình khi xảy ra tranh chấp lấn chiếm đất?

Ranh giới giữa các bất động sản được xác định bằng cột mốc, hàng rào, cây trồng hoặc xây tường ngăn cách. Người sử dụng đất có quyền được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đúng ranh đất của mình.

Khi có tranh chấp về đất đai xảy ra, đầu tiên các bên tranh chấp phải yêu cầu hòa giải tại Ủy ban nhân dân, sau khi hai bên hòa giải không thành bên bị vi phạm có quyền tiến hành thủ tục hòa giải lần hai tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền hoặc tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Quý khách hàng có thể xem video: Tranh chấp về đất đai được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã: https://www.youtube.com/watch?v=ip8Q9DBFWVs

 • Hồ sơ yêu cầu hòa giải tại Phường:

– Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

– Tài liệu liên quan đến: nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất, trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp.

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp cấp cơ sở

Ủy ban nhân dân các cấp nơi xảy ra tranh chấp là cơ quan hòa giải giải quyết tranh chấp.

 • Thời gian giải quyết tranh chấp

Thời gian tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai kể từ ngày nhận được Đơn đề nghị hòa giải tại cơ sở và các hồ sơ hợp lệ là không quá 45 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

 • Hiệu lực của Biên bản hòa giải
 • Sau 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp không có ý kiến.
 • Trường hợp, sau 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên có ý kiến bằng văn bản khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.
 • Trường hợp các bên tranh chấp không đồng ý với kết quả hòa giải lần 1 tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, có thể làm Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lần 2 lên Ủy ban nhân dân có thẩm quyền trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết tranh chấp đất đai lần đầu hoặc không quá 45 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Trên đây là cách thực GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LẤN CHIẾM ĐẤT TẠI CƠ SỞ mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706