TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG VỚI HÀNG XÓM

Tóm tắt câu hỏi tư vấn:(TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG VỚI HÀNG XÓM)

Năm

Sự việc Nhân vật Đối tượng của vụ việc

Nội dung

1993

chuyển nhượng Bà H – Bà A Mua bán đất 60m2, giấy tay

2000

Xây nhà

A

2001 Cho nhà Bà A – Chị T

Nhà đất

2017

Tranh chấp đường đi Chị T – bà C đường đi 2m

Lối đi duy nhất

Trước 1975

Khởi kiện

Bà A-Bà  C – bà H ? (Khách hàng chưa nêu rõ quan hệ tranh chấp)

bà A không ký tên

bà H cho rằng không chuyển nhượng

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu câu hỏi, thông tin khách hàng cung cấp,  căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Nội dung tư vấn

Thông tin bạn cung cấp, chỉ nêu ra năm chuyển nhượng là năm 1993 nhưng không nêu rõ cụ thể ngày tháng nên chúng tôi chưa thể xác định được Luật áp dụng trong trường hợp này, bởi lẽ trước ngày 15/10/1993 Luật đất đai năm 1987 vẫn có hiệu lực. Luật đất đai năm 1993 bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/10/1993.

Trong trường hợp, nếu việc chuyển nhượng được thực hiện trước ngày 15/10/1993 thì phải xem xét có được quyền chuyển nhượng hay không. Vì theo Luật Đất đai năm 1987 khi có đất người dân chỉ được chuyển nhượng trong ba trường hợp (ra vào hợp tác xã, dọn đi nơi khác và chết), tức là không được chuyển nhượng cho người khác để kiếm lời được. Vậy, Hợp đồng chuyển nhượng giữa bà H và bà A có ký trong khoảng thời gian này không? Nếu có đã đáp ứng các trường hợp được chuyển nhượng không?

Đến 15/10/1993 Luật Đất đai 1993 có hiệu lực thì Nhà nước đã cho phép hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng đất, cụ thể tại Điều 3 Luật Đất đai năm 1993 quy định:

“Điều 3

1- Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

2- Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất.

Các quyền nói trên chỉ được thực hiện trong thời hạn giao đất và đúng mục đích sử dụng của đất được giao theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật.”

Nếu việc chuyển nhượng thực hiện đúng quy định pháp luật. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà A đã xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Hiện nay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ai đứng tên?  Theo Giấy chứng nhận đã cấp có thể hiện lối đi chung hay không?

Vì khách hàng không nói rõ nên chúng tôi hy vọng khách hành sẽ cung cấp chi tiết thông tin về quan hệ tranh chấp, ai là người khởi kiện, yêu cầu khởi kiện là gì? Vấn đề tranh giữa hai bên có phải là tranh chấp về lối đi chung không?

TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG VỚI HÀNG XÓM

Theo bà A chỉ có duy nhất con đường đó là lối ra đường cái của gia đình bà và nay bà C  (con bà H) không cho chị T được quyền đi lại.

Theo Điều 246 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kể thì:

Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thoả thuận hoặc theo di chúc.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ về quyền lối đi qua như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Để có được thông tin tư vấn chi tiết và đầy đủ , hy vọng Quý khách hàng có thể cung cấp cho chúng tôi hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chúng tôi có thể nghiên cứu và đưa ra câu trả lời rõ ràng, cụ thể hơn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG VỚI HÀNG XÓM . Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn TRANH CHẤP LỐI ĐI CHUNG VỚI HÀNG XÓM có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706