Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực không?

Việc mua bán đất hiện nay là một trong những giao dịch được thực hiện rất thường xuyên, bên cạnh đó các tranh chấp liên quan đến vấn đề mua bán đất cũng xuất hiện nhiều hơn. Trong đó vấn đề về hợp đồng đặt cọc mua bán đất viết tay là vấn đề chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc từ quý khách hàng.

Hôm nay chúng tôi xin cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực hay không?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc mua đất là gì. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Và trước khi thực hiện việc mua bán nhà đất thường thì hai bên sẽ tiến hành ký kết Hợp đồng đặt cọc – bên đặt cọc thực hiện việc trả trước một số tiền cho bên nhận đặt cọc để tăng tính thuyết phục, chắc chắn đối với giao dịch chính thức là hợp đồng mua đất tiếp theo sau.

Tuy nhiên, liệu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực hay không?

Theo quy định của pháp luật thì không có quy định nào bắt buộc về hình thức của Hợp đồng đặt cọc phải bằng văn bản đánh máy hay viết tay. Chính vì thế nếu hai bên thực hiện ký kết Hợp đồng đặt cọc mua đất dưới hình thức viết tay thì Hợp đồng đặt cọc đó vẫn có hiệu lực đối với các bên. Trong hợp đồng đặt cọc chỉ cần thể hiện đúng ý chí của các bên khi tiến hành giao dịch dân sự còn hình thức của Hợp đồng các bên có quyền trao đổi và thống nhất với nhau, do đó việc viết tay Hợp đồng đặt cọc thì vẫn được chấp nhận.

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay, mong rằng sẽ giúp ích được cho quý khách.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất,…
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín TPHCM Vạn Tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706