MẸ TẶNG CHO NHÀ ĐẤT PHẢI XIN Ý KIẾN CÁC CON KHÔNG?

Câu hỏi: Trong nhà tôi có 4 anh chị em trong đó có 1 anh cả 1 chị 1 anh và 1 em ( 2 trai 2 gái ) . sau khi anh cả lấy vk lúc đó bố mẹ vẫn còn sống và đã cho anh cả 1 mảnh đất để xây nhà 2 cô con gái thì đã lấy chồng còn lại 1 anh hiện tại đã lấy vợ và ở cùng mẹ Vì bố đã mất bây giờ bà muốn cho anh còn lại thì có phải cần sự đồng ý của 3 ac còn lại không ạ? Nhất là anh cả . xin luật sư giúp đỡ ạ? (Mẹ tặng cho nhà đất phải xin ý kiến các con không?)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra  ý kiến tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, do bạn không có nói rõ miếng đất này thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn hay miếng đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình. Tuy nhiên, căn cứ vào vấn đề bạn trình bày, Vì bố đã mất bây giờ mẹ bạn muốn cho anh còn lại thì có phải cần sự đồng ý của những người con còn lại không.

+ Nếu như đất mà mẹ bạn tặng cho thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn thì tức là mẹ bạn là chủ sở hữu đối với miếng đất này, đồng thời mẹ của bạn cũng sẽ có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này.

Khi quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của me bạn thì chỉ có mẹ bạn mới có quyền thực hiện việc định đoạt đất đó, chính vì vậy thì mẹ của bạn sẽ có toàn quyền quyết định việc là tặng cho nhà đất này mà không cần có sự đồng ý của người khác như các anh chị em của bạn.

+ Nhà đất là tài sản chung của bố mẹ, vậy thì hai người sẽ có quyền sở hữu, quyết định ngang nhau về tài sản này. Do bố bạn mất thì phần nhà đất bố bạn để lại chính là di sản thừa kế, tức là một nửa nhà đất trở thành di sản thừa kế, và nửa còn lại vẫn là của mẹ bạn .

Vì vậy, trước hết cần xác định bố bạn mất có để lại di chúc hay không? Nếu có di chúc thì phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia theo di chúc, trường hợp không có di chúc sẽ được chia theo pháp luật.

Theo Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

  1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Do đó, theo quy định của pháp luật thì di sản của người bố để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, cụ thể Điểm a Khoản 1 Điều 650 và Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  2. a) Không có di chúc;…

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Vì thế sau khi phần di sản thừa kế do bố bạn để lại sẽ được chia cho mẹ bạn và 04 người con các phần bằng nhau. Lúc này, người mẹ có quyền tặng cho nhà đất (phần di sản thừa kế và phần tài sản của người mẹ) cho người con thứ hai.

+ Nếu đất cấp cho hộ gia đình khi mẹ bạn tiến hành tặng miếng đất này cho anh trai thứ 2 của bạn thì bắt buộc phải được sự đồng ý của tất cả đồng sở hữu miếng đất này, bất kể là con trai hay con gái thì cũng đều phải được sự đồng ý của họ và cùng ký xác nhận vào giấy tặng cho.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Quý vị có thể tham khảo những nội dung liên quan về chia thừa kế tại https://www.youtube.com/watch?v=_hVbPyO5kY4

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706 hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706