TRANH CHẤP TƯỜNG CHUNG

Tranh chấp đất đai là hiện tượng thường xảy ra trong đời sống xã hội ở mọi thời kỳ lịch sử. Trong một xã hội tồn tại sự đối kháng giữa các giai cấp thì đất đai luôn là đối tượng tranh chấp giữa các bên. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất xảy ra rất nhiều tranh chấp, tranh chấp tường chung, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp mục đích sử dụng đất, tranh chấp quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất….

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý khách một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng một Quyết định Giám đốc thẩm số 51/2013/DS-GĐT về vụ án dân sự mà giữa nguyên đơn và bị đơn tranh chấp tường chung, do giữa hai nhà trước dùng chung một vách tường.

Quý khách có thể xem thêm về Án lệ 07 tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà trước 01/07/1991 tại https://luatsunhadathcm.com/an-le-07-hop-dong-mua-ban-nha-truoc-ngay-01-07-1991/

  1. Vụ án thực tế

Năm 2013, ông Dần/nguyên đơn nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân yêu cầu bị đơn/ông Kết  trả lại phần đất đã lấn chiếm nơi vách tường chung giữa hai nhà là 8.3 m2 cho ông. Vì ông cho rằng đây là tranh chấp tường chung bởi trước đây giữa nhà ông và nhà ông Kết có bức tường chung dài 22cm. Năm 2000, ông được ủy ban nhân dân cấp giấy phép xây dựng. Ông tiến hành xây dựng nhà số 61 theo giấy phép xây dựng.

Vào thời điểm này, hai căn nhà kề nhau là nhà ông số 61 và nhà bị đơn/ông Kết số 63 dùng chung một vách tường, nhưng do nhà ông Kết xuống cấp nghiêm trọng nên ông để vách tường chung cho nhà ông Kết sử dụng, ông xây bức tường mới kế bên bức tường chung. Tuy nhiên, trong lúc xây dựng hai nhà đã xảy ra tranh chấp tường chung.

Ủy ban nhân dân Phường đã tiến hành hòa giải tranh chấp giữa hai nhà, lập Biên bản thỏa thuận cho hai bên ký, Ủy ban nhân dân Phường chứng kiến, xác nhận. Do lo lắng công trình thi công không đúng tiến độ nên ông Dần/nguyên đơn đã nhường cho gia đình ông Kết một phần thuộc bức tường chung. Tuy nhiên, lợi dụng lúc ông Dần đi vắng, ông Kết đã phá vỡ bức tường chung, xây lấn qua đất nhà ông Dần. Việc làm này của ông Kết đã làm cho ông Dần mất đi 8,3 m2 đất.

  1. Bản án sơ thẩm và Bản án phúc thẩm: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn/ông Dần, buộc ông Kết trả cho ông Dần 8,3 mét vuông đất.
  2. Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm đã hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì những lập luận sau:

+ Giữa hai nhà nguyên đơn và bị đơn đã lập với nhau nhiều biên bản thỏa thuận, biên bản cam kết có sự chứng kiến của Ủy ban nhân dân Phường. Nay nguyên đơn khởi kiện cho rằng bị đơn đã không thực hiện đúng cam kết, thỏa thuận  lấn chiếm đất của nguyên đơn. Điều này, chứng minh các bên tranh chấp tường chung.

+ Tòa cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm chưa xác minh, làm rõ thỏa thuận của các bên tại các Biên bản thỏa thuận trước đó;

+ chưa làm rõ bức tường dọc hiện trạng giáp ranh giữa hai nhà, bức tường ngang giáp ranh phía trong, bức tường dọc còn lại….

+ Theo lời khai của nguyên đơn, bị đơn đã phá bức tường chung giữa hai nhà và xây lấn sang đất nhà ông, quá trình xây dựng bị đơn có xây đúng với cam kết giữa hai bên hay không?

+ Khi ông Kết tháo dỡ bức tường chung giữa hai nhà, ông Kết có báo cho nguyên đơn biết và thống nhất chỉ giới hay không? Hay chỉ biết khi xảy ra vụ kiện tranh chấp tường chung?

+ Tòa án cấp sơ thẩm và cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào thực tế diện tích đất của nguyên đơn thiếu, còn diện tích đất của bị đơn thừa so với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mà hai gia đình được cấp để xác định gia đình ông Kết lấn chiếm đất của gia đình ông Dần mà không xem xét có hay không việc khi xây dựng nhà số 63/nhà bị đơn ông Kết đã xây lấn vỉa hè nên diện tích nhà số 63 tăng lên so với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở như lời khai của nguyên đơn hay không? (tranh chấp tường chung)

  • Tòa sơ thẩm và Tòa phúc thẩm kết luận ông Kết lấn chiếm đất nguyên đơn, buộc ông Kết phải thanh toán giá trị 8.3 m2 đất là không có căn cứ.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; tranh chấp ranh đất
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706