ÁN THỰC TẾ – TRANH CHẤP YÊU CẦU MỞ LỐI ĐI CHUNG

Tranh chấp đất đai là hiện tượng thường xảy ra trong đời sống xã hội ở mọi thời kỳ lịch sử. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất xảy ra rất nhiều tranh chấp, tranh chấp tường chung, tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp mục đích sử dụng đất, tranh chấp quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất, tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất, tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, tranh chấp yêu cầu mở lối đi chung,… Ở bài viết này, chung tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết với chủ đề: “TRANH CHẤP YÊU CẦU MỞ LỐI ĐI CHUNG”.

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan

Tranh chấp lối di chung https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-loi-di-chung/

Sau đây là vụ án thực tế về Tranh chấp yêu cầu mở lối đi chung qua Bản án số 50/2018/DS-PT ngày 10/11/2018 về tranh chấp yêu cầu mở lối đi chung, bồi thường thiệt hại lợi ích kinh tế.

Nội dung vụ việc:

Gia đình ông Chu Tiểu B có thửa ruộng diện tích 01 sào 06 thước kéo dài qua dưới sân nhà Chu Văn H có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng với ông Chu Văn K người cùng thôn từ năm 2003, sau khi nhận chuyển nhượng hàng năm thường xuyên canh tác quản lý liên tục, đến năm 2006 gia đình ông và ông H trao đổi thỏa thuận cắt một phần thửa ruộng dưới nhà ông H để đổi lấy lối đi qua đất ruộng nhà ông H ra đường tỉnh lộ, sau khi thỏa thuận có lối đi chung thì gia đình ông xây dựng nhà ở trên thửa đất này và sử dụng lối đi chung từ năm 2006 đến nay.

Năm 2008 gia đình ông mua xi măng về đổ bê tông đường từ nhà xuống đến đường cái đoạn đường có chiều dài 22,5m, rộng 1,6m, tổng diện tích mặt đường là 36m2, diện tích đất lối đi chung này thuộc thửa số 561 tờ bản đồ số 51 bản đồ địa chính xã C, huyện V không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai, ngày 18/11/2017 gia đình ông Chu Văn H thuê máy ủi ủi hết đường bê tông và lấy gạch bê tông xây tường rào chặn hai đầu lối đi, gia đình ông không còn lối đi nào khác, việc đi lại hằng ngày phải đi nhờ lội qua ruộng của người khác. Nay ông yêu cầu ông Chu Văn H phải tháo dỡ tường rào xây chặn, mở lại lối đi chung cho gia đình ông và yêu cầu ông Chu Văn H phải bồi thường thiệt hại tổn thất về lợi ích kinh tế và tinh thần cho gia đình ông với số tiền 15.000.000đồng.

Ông Chu Văn H trình bày: Diện tích đất lối đi đang tranh chấp với ông Chu Tiểu B có nguồn gốc ông nhận chuyển nhượng ruộng từ năm 2000, năm 2001 nhận chuyển nhượng nửa thửa ruộng liền kề và từ đó đến nay gia đình ông thường xuyên canh tác sử dụng, năm 2006 gia đình ông mua vật liệu đá, xi măng về làm đường bê tông đi lại và lúc đó gia đình ông Chu Tiểu B có hỏi ông để đi nhờ lối đi, khi nào cần thì ông Chu Tiểu B không được đi lối đi này nữa, không có sự thỏa thuận trao đổi đất để lấy đường đi lại, mà ông và ông Chu Tiểu B chỉ được thỏa thuận đổi 01 phần ruộng để ông Bình làm nhà ở, việc trao đổi thuận không làm giấy tờ. Đến tháng 10/2017 gia đình ông thuê máy xúc san xuống làm nền nhà và đã xây tường rào khép kín, không cho gia đình ông Bình đi lại qua đường này nữa. Nay ông yêu cầu tiếp tục được quản lý sử dụng diện tích đất lối đi, không nhất trí mở lại lối đi cho ông Bình và ông không nhất trí bồi thường như ông Bình yêu cầu.

Quyết định của Bản án sơ thẩm:

+ Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Tiểu B Công nhận diện tích đất 36m2, thửa số 561, thuộc tờ bản đồ số 51 bản đồ địa chính xã C, huyện V là đường đi chung.

+ Buộc ông Chu Văn H phải tháo dỡ hai đoạn tường rào và hàng rào mắt cáo xây chặn hai đầu lối đi chung,

+ Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu Tiểu B buộc ông Chu Văn H  phải bồi thường thanh toán chi phí vật liệu xây dựng để khôi phục lại nền đường bê tông và thiệt hại kinh tế vì không có căn cứ.

Nhận định của Tòa Phúc thẩm

+ Các bên tự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án. Cụ thể: Công nhận diện tích đất 36m2, thửa số 561, thuộc tờ bản đồ số 51 bản đồ địa chính xã C, huyện V là lối đi chung.

+  Ông Chu Văn H tự tháo dỡ hai đoạn tường rào và hàng rào mắt cáo xây chặn hai đầu lối đi chung,

+ Ông Chu Tiểu B thanh toán cho ông Chu Văn H  số tiền là 8.000.000 đồng.

+ Thấy rằng, việc thỏa thuận của các bên đương sự là hoàn toàn tự nguyện, không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác, do đó cần được chấp nhận. Sửa bản án sơ thẩm, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Quyết định của Tòa phúc thẩm

–  Công nhận sự thỏa thuận của ông Chu Văn H và ông Chu Tiểu B: Công nhận diện tích đất 36m2, thửa số 561, thuộc tờ bản đồ số 51 bản đồ địa chính xã C, huyện V là đường đi chung.

– Ông Chu Văn H tự tháo dỡ hai đoạn tường rào và hàng rào mắt cáo xây chặn hai đầu lối đi chung,

– Ông Chu Tiểu B thanh toán cho ông Chu Văn H  số tiền là 8.000.000 đồng.

Như vậy lối đi đang tranh chấp là lối đi duy nhất, theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Vì vậy, lối đi chung sẽ được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi  và chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về Bản án thực tế tranh chấp yêu cầu mở lối đi chung. Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín TP.HCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706