CHỦ SỞ HỮU KHÔNG SANG TÊN SỔ ĐỎ

Chủ sở hữu không sang tên sổ đỏ dù đã ký Hợp đồng mua bán.

Mô tả:

Nhà e có mua đất 10 năm trước, nhưng chủ sở hữu không sáng tên sổ đỏ, nhiều lần hỏi bên bán chỉ nói sổ đỏ đem đi cầm rồi nên k sang được tên. Luật sư cho e xin hướng dẫn cách gải quyết ak

 

Chào bạn Vũ Thị Thủy!

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Vấn đề cần đặt ra là nhà bạn mua đất 10 năm trước, vậy lúc mua có hợp đồng mua bán và được công chứng/chứng thực hay không?

Trường hợp thứ nhất: Nếu hai bên mua bán đã thực hiện công chứng/chứng thực Hợp đồng mua bán thì căn cứ vào nội dung Hợp đồng và quy định của pháp luật để thực hiện. Thông thường, trong Hợp đồng mua bán có quy định điều khoản.

“Bên Bán chuyển cho Bên mua toàn bộ các giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản nêu trên đồng thời hỗ trợ Bên mua thực hiện đăng bộ, chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sang tên cho Bên mua cho tới khi hồ sơ hoàn tất và đã được Chính quyền địa phương có thẩm quyền chấp thuận. Chi phí các bên sẽ chịu theo thỏa thuận hoặc theo quy định của Nhà Nước.”

– GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP:

“Trong trường hợp có tranh chấp về các nội dung của văn bản này thì các bên bàn bạc, thương lượng giải quyềt. Nếu không thương lượng được thì các bên có quyền yêu cầu Toà án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Do đó, trong trường hợp đã ký Hợp đồng mua bán và được công chứng/chứng thực và có nội dung như trên, đầu tiên Bạn căn cứ vào nội dung của Hợp đồng để xử lý. Tức nếu Bên mua không giao Sổ cho bạn, nghĩa là bên mua đã vi phạm nghĩa vụ theo Hợp đồng. Tuy nhiên, việc vi phạm này sẽ dẫn tới hậu quả pháp lý gì? Bạn cần đọc kỹ Hợp đồng có ghi “Nếu không sao giấy chứng nhận thì…………….??? hay không”. Nếu có thì xử lý như hợp đồng, không có thì xử lý theo quy định của Điều khoản giải quyết tranh chấp (1) Hai bên nói chuyện, thương lượng trước (2) Nếu thương lượng không đạt kết quả thì tiến hành thủ tục khởi kiện ra Tòa án.

Vấn đề bạn cần chú ý nữa là THỜI HIỆU KHỞI KIỆN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG. Bởi tranh chấp Hợp đồng có thời hiệu chỉ hai năm theo quy định của pháp luật  tại Điều 427 Bộ luật Dân sự 2005 “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp Hợp đồng dân sự là 2 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, chủ thể khác bị xâm hại” (Do bạn đưa ra thời điểm 10 năm trước là năm 2011, nên áp dụng Luật nội dung/Bộ luật Dân sự 2005).

Tranh chấp này Bạn cần khởi kiện theo hướng “tranh chấp quyền sử dụng đất” bởi quan hệ tranh chấp này không giới hạn thời hiệu khởi kiện. Bởi căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 103/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và căn cứ hướng dẫn tại Điều 4 Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐTP ngày 30/6/2016 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Đối với các giao dịch về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động được xác lập trước ngày 01/01/2017, nhưng từ ngày 01/01/2017 đương sự mới có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu gửi đến Tòa án (tức là từ ngày 01/01/2017 mới phát sinh tranh chấp, yêu cầu) thì Tòa án áp dụng quy định về thời hiệu của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và của Bộ luật Dân sự năm 2015 để giải quyết.

Trường hợp thứ hai: Nếu hai bên mua bán chưa thực hiện việc công chứng/chứng thực Hợp đồng mua bán thì như vậy vấn đề cần xem là Hợp đồng này có bị vô hiệu hay không?

Để xác định Hợp đồng này có vô hiệu hay không? Cần biết thêm thông tin về nội dung hợp đồng như thế nào?

 

Hi vọng, chúng tôi đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Luật sư Phạm Thị Nhàn: 0968.605.706 / 0909.257.165

Video tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=yf9xVonCXfw

Website: https://luatsunhadathcm.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706