DI CHÚC ĐÃ LẬP THAY ĐỔI ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn chúng tôi nhận được: “Em ơi thanh cao thanh oai thành Qho Hà Nội mong thầy giúp đỡ em và từ vấn vì bố em có vợ cho em rồi tự ý cho người em không ý kiến với em tự ý làm em có làm đơn đưa đen ủy ban va công xã đại thích về cho lại va làm lai đi chúc bao gi chúc bố cho lao các con lấy chứ ký và ủy lêu gia đình muốn nhận thực công an với gia đình ký kết” (DI CHÚC ĐÃ LẬP THAY ĐỔI ĐƯỢC HAY KHÔNG?)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:,

Chúng tôi xin tóm tắt lại sự kiện : Bố bạn đã lập di chúc viết tay ngày 13 tháng 6 năm 2010. Theo di chúc này bạn được nhận một phần đất diện tích đất của bố. Tuy nhiên, hiện nay bố bạn lại mang diện tích đất đó đi cho người khác. Vậy bây giờ giải quyết như thế nào?

  1. Cơ sở pháp lý: Bộ luật Dân sự 2015
  2. Nội dung tư vấn:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Nội dung di chúc thể hiện ý chí chủ quan của người lập di chúc, người lập di chúc có toàn quyền định đoạt tài sản của mình cho chủ thể khác hưởng sau khi chết.

Theo Điều 640 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

  1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.
  2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.
  3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ. “

Căn cứ khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế” tức là vào thời điểm người có tài sản chết (khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Trong trường hợp của bạn, mặc dù năm 2010, bố bạn đã lập di chúc để phân chia tài sản cho các con, tuy nhiên hiện nay bố bạn vẫn chưa qua đời.Theo quy định pháp luật hiện hành bố bạn vẫn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Ngoài bản di chúc ra,  bạn có tà liệu nào thể hiện bố bạn đã thực hiện việc tặng cho hay chuyển nhượng đối với tài sản của bố cho bạn ghi trong di chúc không?

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, phải xem xét vào năm 2010, khi bố bạn lập di chúc bạn có tiếp quản tài sản đó hay không? Bạn đã có công sức quản lý, giữ gìn, tôn tạo vào tài sản đó hay chưa? Nếu không có công sức đóng góp của bạn thì tài sản đó có tồn tại hay không? Nếu không có bạn là người quản lý tài sản thì tài sản đó có bị giảm giá trị hay không?…Bạn có chứng cứ chứng minh công sức đóng góp, tôn tạo, giữ gìn của mình hay không?..

Từ đó, bạn có thể xem xét để yêu cầu nhận phần công sức đóng góp, chi phí đã bỏ ra để xây dựng, tạo lập, gìn giữ tài sản đó (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề DI CHÚC ĐÃ LẬP THAY ĐỔI ĐƯỢC HAY KHÔNG?. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn DI CHÚC ĐÃ LẬP THAY ĐỔI ĐƯỢC HAY KHÔNG?có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706