NGHĨA VỤ HOÀN TRẢ TIỀN KHI THANH LÝ HỢP ĐỒNG

“Tôi có đặt cọc mua đất của 1 Công ty , theo Hợp đồng tôi phải đặt cọc 35% trên giá mua sau khi ký HĐ chính thức tôi phải trả theo tiến độ ,nhưng tôi đã đặt cọc có Hđ và phiếu thu tiền của Cty. Như ng đến hôm nay Công ty khg thực hiện được và có làm biên bản thanh lý trả tiền lại cho tôi trong vòng 3 tháng , nhưng đến hôm nay mới trả được 1 đợt và hẹn lần này qua lần khác, tôi muốn được Ls tư vấn“

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc là loại tranh chấp xảy ra một cách thường xuyên, đặc biệt là tranh chấp hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp hai bên trong hợp đồng đặt cọc xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết ra sao?

Bạn đã ký Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất theo cách gọi dân gian) và đã giao tiền cọc nhưng nay bên Công ty chuyển nhượng họ không thực hiện được việc tiếp tục thực hiện hợp đồng và hai bên đã ký thanh lý hợp đồng. Theo Biên bản thanh lý công ty sẽ hoàn trả lại bạn tiền cọc trong vòng 03 tháng nhưng đến nay đã quá hạn vẫn không trả lại.

Theo 274 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 274. Nghĩa vụ

Nghĩa vụ là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể (sau đây gọi chung là bên có nghĩa vụ) phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không được thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác (sau đây gọi chung là bên có quyền).

Căn cứ Điều 278 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 278. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ,.

Như vậy, Pháp luật quy định về Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Công ty có nghĩa vụ phải hoàn trả tiền cho bạn đúng thời gian đã thỏa thuận là 03 tháng theo thỏa thuận của các bên. Bạn có thể gửi Thông báo yêu cầu Công ty hoàn trả lại tiền và công ty nếu không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án dân sự về việc vi phạm nghĩa vụ hoàn trả tiền nói trên.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề trên, bạn cần cung cấp cho Chúng tôi Biên bản thanh lý Hợp đồng giữa bạn và công ty thì chúng tôi mới có căn cứ để tiếp tục tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Bạn có thể tham khảo nội dung liên quan tại kênh youtobe: https://www.youtube.com/watch?v=1llL0PRAOks

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706