Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập có vô hiệu không?

Thưa luật sư , trước kia ba e trước khi mất có viết di chúc để lại miếng đất cho e, nhưng con riêng lớn của ba e không biết bằng cách nào hay lợi dụng lúc bố e k còn nhận thức nằm trên giường bệnh đã bán miếng đất xong xuôi cả rồi, liệu e có thể lấy lại miếng đấy không ạ?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Dân sự 2015

Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập có vô hiệu không?

Căn cứ tại Điều 125 Bộ luật Dân sự 2015 về Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện

 1. Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập có vô hiệu không?
 2. Giao dịch dân sự của người quy định tại khoản 1 Điều này không bị vô hiệu trong trường hợp sau đây:
 • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó;
 • Giao dịch dân sự chỉ làm phát sinh quyền hoặc chỉ miễn trừ nghĩa vụ cho người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự với người đã xác lập, thực hiện giao dịch với họ;
 • Giao dịch dân sự được người xác lập giao dịch thừa nhận hiệu lực sau khi đã thành niên hoặc sau khi khôi phục năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, theo thông tin mà bạn đã cung cấp thì việc con riêng của bố bạn lợi dụng lúc bố bạn không còn nhận thức tức là lúc đã bố bạn đã mất năng lực hành vi dân sự, là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập để bán đất. vì vậy, hợp đồng sẽ sẽ vô hiệu theo như quy định trên. Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập có vô hiệu không?

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nơi có đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì cần thiết phải có bằng chứng chứng minh bố bạn lúc này đã mất năng lực hành vi dân sự, không thể làm chủ được hành vi và có khó khăn trong nhận thức.

Giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập có vô hiệu không?

Ví dụ: Giấy khám sức khỏe hoặc kết luận giám định pháp y tâm thần của bố bạn,….

Hậu quả của pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 đã có quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706