HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ XÁC LẬP

Kính thưa quý vị, theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 , cụ thể là tại điểm c khoản 1 Điều 92 Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh là những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp. Các bên khi ký kết hợp đồng có thể yên tâm phần nào nếu hợp đồng, giao dịch mà mình tham gia đã được công chứng vì giá trị pháp lý của văn bản công chứng theo quy định trên là rất cao. Tuy vậy, không phải mọi trường hợp văn bản công chứng đều chuẩn xác, đảm bảo tính pháp lý và phát sinh hiệu lực. Văn bản công chứng vẫn có thể bị Tòa án tuyên là vô hiệu nếu trái các quy định pháp luật.Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị bản án số 150/2017/LH-PT ngày 08 /9/2017 của TAND thành phố Hà Nội liên quan đếm việc Tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu . (HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ XÁC LẬP)

1. Tóm tắt nội dung sự việc

Ngày 27/8/2011 bà Trương Thị T và ông Nguyễn Tuấn V đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại Văn phòng Công chứng T cho anh Trần Thọ Đ để nhờ anh Đ vay tiền giúp. Trong thời gian vay tiền, anh Đ chỉ được sử dụng đất làm thủ tục vay vốn ngân hàng, anh Đ không được mua bán, chuyển nhượng, cầm cố thửa đất trên cho người khác

Ngày 02/4/2012 Toà án nhân dân huyện Đ ra quyết định số 06 tuyên bố ông Nguyễn Tuấn V mất năng lực hành vi dân sự

Nhận thấy rằng anh Đ lợi dụng sự tin tưởng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, xâm hại quyền lợi của mình nên gia đình ông T và bà V đã khởi kiện yêu cầu Hủy hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng Công chứng T.

2. Nhận định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội như sau:

Xét “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” số công chứng 6988/2011/HĐCC, quyển số 10 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 27/8/2011 tại Văn phòng Công chứng T giữa ông Nguyễn Tuấn V, bà Trương Thị T với anh Trần Thọ Đ đối với thửa đất số 7(2), tờ bản đồ số 26 tại Thôn Q, xã B, huyện Đ, Thành phố Hà Nội.

– Theo kết luận tại biên bản giám định sức khỏe tâm thần số 68/PYTT ngày 10/8/2012, của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần, Sở y tế Hà Nội và Công văn trả lời số 114/PYTT ngày 12/11/2012, Công văn trả lời số 20/PYTT ngày 21/3/2013, của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần, Sở y tế Hà Nội, xác định: Ông Nguyễn Tuấn V không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần người giám hộ. Ông Nguyễn Tuấn V bị câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi từ trước tuổi thành niên đến thời điểm thực hiện giám định.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 122 “Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự”, Điều 58 Bộ luật dân sự “Người giám hộ” và Điều 130 Bộ luật dân sự năm 2005 “Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện” thì ông Nguyễn Tuấn V thuộc trường hợp “…không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần người giám hộ” đã trực tiếp tham gia ký kết giao dịch dân sự nêu trên nên giao dịch dân sự đã bị vô hiệu.* Xét thấy việc công chứng, chứng thực của Văn phòng Công chứng T đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa ông Nguyễn Tuấn V, bà Trương Thị T với anh Trần Thọ Đ có những thiếu sót sau:

– Ông V và bà T chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1990, không đăng ký kết hôn, khi thực hiện giao dịch Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông V, bà T và anh Đ tại Văn phòng Công chứng T, Văn phòng Công chứng T xác định bà T là vợ ông V là không có căn cứ.

– Theo kết luận giám định ông Nguyễn Tuấn V bị câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần người giám hộ. Nhưng khi thực hiện giao dịch Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông V, bà T và anh Đ tại Văn phòng Công chứng T, lời của công chứng viên xác định ông V có năng lực hành vi dân sự và đã “đọc lại” cho ông V nghe là không phù hợp.

– Theo quy định tại Điều 8 Luật công chứng năm 2006: “Người yêu cầu công chứng là người có năng lực hành vi dân sự..”. NH do ông Nguyễn Tuấn V không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, cần người giám hộ. Nên ông V không đủ điều kiện tham gia thực hiện giao dịch Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông V, bà T và ông Đ tại Văn phòng Công chứng T.

– Theo quy định tại khoản 4, 5, 6 Điều 35 Luật công chứng năm 2006: Công chứng viên khi có nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự (do ông V bị câm, điếc bẩm sinh) H không xác minh hoặc yêu cầu giám định làm rõ trước khi công chứng giao dịch dân sự.

3. Quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội:

Tuyên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số công chứng ngày 27/8/2011 tại Văn phòng Công chứng T giữa ông Nguyễn Tuấn V và bà Trương Thị T với anh Trần là giao dịch dân sự vô hiệu do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện và là giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo.

Thông tin chúng tôi cung cấp nội dung về HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ XÁC LẬP nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG VÔ HIỆU DO NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ XÁC LẬP có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706