TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐAI

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Gần đây, việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc xảy ra liên tục và có xu hướng ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nhưng điển hình là do người chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quý khách có thể xem thêm các Án lệ về tranh chấp đất đai liên quan hợp đồng dặt cọc tại https://luatsunhadathcm.com/tong-hop-noi-dung-cac-an-le-lien-quan-dat-dai

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-dat-coc/

Hợp đồng đặt cọc theo quy định hiện hành https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-dat-coc/

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp hợp đồng đặt cọc .

Để có thể hiểu hơn về tranh chấp hợp đồng đặt cọc, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là đặt cọc: Đặt cọc là việc một giao cho bên kia  một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Vậy nếu hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc nhưng bên nhận đặt cọc (bên chuyển nhượng đất đang thế chấp đất tại Ngân hàng thì làm sao?

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc vụ án thực tế qua Bản án số 04/2019/DS-PT ngày 09/01/2019 về tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

Ngày 27-12-2017, chị H và bà A có làm giấy đặt cọc thỏa thuận sẽ thực hiện chuyển nhượng 04 phần đất với giá 5.500.000.000 đồng, các phần đất gồm: Phần đất có diện tích 215 m2, thuộc thửa đất số 526, Phần đất có diện tích 100,87 m2, thuộc thửa đất số 100, Phần đất có các diện tích 30.920 m2 thuộc các thửa số 50, 52, 56, tờ bản đồ số 176; Phần đất có diện tích 23.353 m2, thuộc các thửa đất số 45, 55, 67.

Để đảm bảo cho việc giao kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chị có đặt cọc cho bà A số tiền 3.290.000.000 đồng; bà A nhận tiền tại thời điểm viết giấy đặt cọc và bà A đưa 01 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng của phần đất phần đất có diện tích 100,87 m2 tọa lạc khu phố 4, phường 3, thành phố Tây Ninh cho chị giữ. Các phần đất còn lại bà A chỉ đưa bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chị ghi thông tin vào nội dung giấy đặt cọc. Bà A cam kết sẽ hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng các phần đất nêu trên cho chị chậm nhất vào ngày 27-3-2018. Việc thanh toán số tiền mua đất còn lại được thực hiện ngay sau khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng. Ngoài ra, hai bên còn thỏa thuận nếu bà A không làm thủ tục chuyển nhượng tài sản như đã thỏa thuận sẽ hoàn trả lại số tiền đặt cọc và chịu trách nhiệm bồi thường cho chị số tiền tương đương với số tiền đặt cọc.

Theo hẹn, chiều ngày 27-3-2018 chị đến Văn phòng Công chứng Trần Duy Linh, nhưng khi đến chỉ có mặt bà A mà không có mặt ông L. Nguyên do sáng ngày 27-3-2018, bà A và ông L đã đến Văn phòng Công chứng yêu cầu công chứng viên soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và ký tên trước. Khi xem bản dự thảo hợp đồng chuyển nhượng chị thấy bà A và ông L chỉ ghi chuyển nhượng 2 phần có diện tích 215 m2 và phần đất có diện tích 100,87 m2 tọa lạc tại thành phố Tây Ninh mà không ghi các phần đất tọa lạc tại Ấp 3, xã L2, huyện H4, tỉnh Tây Ninh và thửa đất có diện tích 215 m2 ghi sai thông tin với giấy đặt cọc (giấy đặt cọc ghi đất 215 m2 thuộc thửa 526, tờ bản đồ 14 nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng lại ghi thuộc thửa 483, tờ bản đồ số 15). Bà A cũng không đem theo bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau này chị biết là thời điểm đó bà A đang còn thế chấp đất tại Ngân hàng. Chị có đem theo số tiền còn lại để trả cho bà A, nhưng do bà A không thực hiện đúng thỏa thuận nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không ký kết được.

Do bà A vi phạm nghĩa vụ thỏa thuận trong giấy đặt cọc nên chị khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ việc đặt cọc lập ngày 27-12-2017 giữa chị và bà A. Buộc bà A và ông L có nghĩa vụ liên đới trả cho chị số tiền đặt cọc là 3.290.000.000 đồng, không yêu cầu tính lãi và không yêu cầu bồi thường khoản tiền tương đương với số tiền đã đặt cọc

Bản án dân sự sơ thẩm số 112/2018/DS-ST ngày 23 tháng 10 năm 2018 của Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Bùi Thị H về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” đối với bà Mai Thị Kim A, ông Nguyễn Thanh L. Hủy giấy đặt cọc lập ngày 27-12-2017 giữa chị Bùi Thị H và bà Mai Thị Kim A về việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tòa Phúc thẩm nhận định :

  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên không thực hiện được bởi phần đất 215 m2 tọa lạc tại thành phố Tây Ninh bà A đang thế chấp tại Ngân hàng.
  • Giấy đặt cọc do bà A cung cấp chỉ thể hiện chuyển nhượng phần đất có diện tích 215 m2 và 100,87 m2 tọa lạc tại thành phố Tây Ninh. Giấy đặt cọc do chị H cung cấp có nội dung ghi chèn thêm các phần đất tại huyện H4. Chị H cho rằng sau khi ký giấy đặt cọc, chị phát hiện các phần đất tại thành phố Tây Ninh có giá trị không đến 5.500.000.000 đồng nên hai bên đồng ý ghi thêm các phần đất tại xã L2, huyện H4 vào giấy đặt cọc. Tuy nhiên, phần viết thêm vào giấy đặt cọc là do chị H tự viết, bà A không thừa nhận nên không có giá trị pháp lý.

Bản án phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên hủy việc đặt cọc được xác lập ngày 27-12-2017 giữa chị Bùi Thị H và bà Mai Thị Kim A để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi các bên ký kết xong hợp đồng chuyển nhượng và được công chứng mới làm phát sinh nghĩa vụ trả tiền như hai bên đã thỏa thuận. Hơn nữa, đất đang còn thế chấp tại Ngân hàng thì không thể tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng được.

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706