Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ là bao nhiêu?

Diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu? Thửa đất để được cấp Sổ đỏ phải đạt diện tích nhất định tức đất phải đáp ứng được điều kiện về diện tích đất tối thiểu thì mới được cấp Giấy chủ quyền.

Mục đích quy định diện tích tối thiểu của nhà ở đất ở là nhằm hạn chế các tình trạng nhà “siêu mỏng” cũng như giúp cho sự đồng bộ quy hoạch đô thị của nhà nước về nhà đất.

Như vậy, nếu như đất không đáp ứng được điều kiện trên thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Cụ thể là khi nhà đất có diện tích 30 mét vuông thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không?

ẢNH MINH HỌA

Về cơ sở pháp lý, vấn đề này đã được quy định, cụ thể hóa tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

 • Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Thứ hai, không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Thứ ba, trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Thẩm quyền ban hành diện tích nhà ở đất ở tối thiểu:

Dựa trên Điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 và khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật đất đai thì thẩm quyền này sẽ thuộc về UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc TW. Các cơ quan này sẽ dựa trên quỹ đất đồng thời xem xét các khía cạnh, điều kiện kinh tế xã hội của địa phương để quy định một diện tích nhà ở tối thiểu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đó.

Vì vậy tùy thuộc vào từng tỉnh khác nhau thì sẽ có mức diện tích yêu cầu tối thiểu đối với nhà ở đất ở cũng khác nhau. Điển hình về diện tích tối thiểu theo từng vùng:

Diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ tại TPHCM được tách thửa dựa trên Quyết định 60/2017/QĐ-UBND cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều 5 Quyết định này chia thành 03 khu vực:

 • Khu vực 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.
 • Khu vực 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.
 • Khu vực 3 bao gồm các huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ: diện tích tối thiểu 80m2 và mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Theo QĐ 20/2017/QĐ-UBND diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ tại Hà Nội được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 5 như sau: “Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;
 • Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.

Như vậy, NĐ 43/2014 đã mở ra quy định cấp giấy tờ nhà đất cho các trường hợp có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu: Theo đó, thửa đất đang sử dụng nhỏ hơn diện tích yêu cầu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nhỏ hơn 30m2) nhưng đất đang sử dụng này được hình thành trước ngày văn bản quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND cấp tỉnh có hiệu lực; Đồng thời, đất có đủ điều kiện cấp sổ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013. không tranh chấp, sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do đó, với câu hỏi nhà đất dưới 30 mét vuông có được cấp chủ quyền hay không?

Ta cần xác định đất hiện nay đang ở đâu để áp dụng đúng cơ sở diện tích đất tối thiểu tại địa phương nơi có đất cũng như các điều kiện về đất đang sử dụng này được hình thành trước ngày văn bản quy định về diện tích được tách thửa của UBND cấp tỉnh có hiệu lực; có đủ điều kiện cấp sổ theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013.

VÍ DỤ: ta giả sử nếu đất này ở TPHCM thì diện tích đất này dưới mức tối thiểu nên có thể được cấp chủ quyền nếu thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ vừa nêu hoặc các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (hoặc do chia thừa kế mà dẫn đến yêu cầu có diện tích tách thửa dưới mức tối thiểu (nhưng phải từ 25m2 trở lên) thì UBND cấp quận huyện sẽ xem xét để cấp giấy chủ quyền.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn, hi vọng rằng sẽ giúp ích được trong quá trình mua bán đất của bạn.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; thủ tục làm sổ đỏ; thủ tục làm chủ quyền nhà đất;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Văn phòng luật sư nhà đất Luật Vạn Tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706