TẶNG CHO NHÀ ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP, ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Việc tặng cho nhà đất trong thời buổi hiện nay ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên các việc liên quan đến đất đai nhà cửa thường rất phức tạp do đó chúng ta cần phải thận trọng khi thực hiện những việc liên quan đến chúng, đặc biệt là các vấn đề xung quanh khi nhà đất đang xảy ra tranh chấp. Vậy thì, tặng cho nhà đất đang tranh chấp có được hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp cho quý vị thông tin về vấn đề này.

ẢNH MINH HỌA

Trước khi trả lời cho câu hỏi tặng cho nhà đất đang tranh chấp có được hay không chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa của các thuật ngữ sau:

Thứ nhất là tặng cho tài sản, vấn đề này được quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 theo đó thì hợp đồng tặng cho tài sản thực chất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận tài sản. Lưu ý khi thực hiện việc tặng cho bất động sản:

  • Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
  • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Thứ hai là tranh chấp đất đai theo định nghĩa tại khoản 23 Điều 4 Luật Đất đai 2013 là “Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Vậy thì nhà đất đang tranh chấp có được tặng cho hay không?

Về mặt đất đai,các điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định khá rõ ràng tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều này về điều kiện để nhà đất được tặng cho bao gồm: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:…b) Đất không có tranh chấp;…”

Bên cạnh đó về mặt nhà ở, theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì để thực hiện giao dịch về tặng cho nhà ở thì nhà ở phải đáp ứng được điều kiện nhà ở đó không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

Như vậy, cả đất và nhà khi muốn thực hiện việc tặng cho thì đều phải tuân thủ điều kiện “không có tranh chấp” – đây được xem là điều kiện quan trọng vì khi tặng cho nhà đất đang tranh chấp thì sẽ có nhiều hậu quả khó lường như: không được hợp thức hóa nhà đất, không được bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các bên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề tặng cho nhà đất đang tranh chấp có được hay không. Hi vọng rằng sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo một số bài viết khác của chúng tôi tại link: https://luatsunhadathcm.com/hoa-giai-tranh-chap-dat-dai/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Nếu có bất kỳ câu hỏi, vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín        

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706