Sử dụng đất liên tục 30 năm có được cấp GCNQSD đất không?

Chào luật sư, Đất nhà tôi sử dụng từ năm 1991 đến nay nhưng chưa có làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Hiện tại thì lô đất không có tranh chấp với bất cứ ai, và nhà tôi vẫn đang sử dụng bình thường. Nay tôi muốn được cấp giấy duyền sử dụng đất. thì có được không? Cảm ơn luật sư

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật đất đai 2013

Sử dụng đất liên tục 30 năm có được cấp GCNQSD đất không?

Căn cứ tại Khoản 2 điều 101 Bộ luật Đất đai năm 2013 quy định về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: Sử dụng đất liên tục 30 năm có được cấp GCNQSD đất không?

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, từ những thông tin mà bạn đã cung cấp thì chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây thì sẽ cập Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai
  • Đất không có tranh chấp
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch

Sử dụng đất liên tục 30 năm có được cấp GCNQSD đất không?

Mặt khác, Tại Điều 236 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật: Sử dụng đất liên tục 30 năm có được cấp GCNQSD đất không?

“Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Theo quy định trên thì người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục 30 năm đối với bất động sản (đất) thì sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

Như vậy, theo bạn đã trình bày thì gia đình bạn đã sinh sống trên mãnh đất đó, Nếu vẫn đóng thuế cho nhà nước đầy đủ. Bạn đã sử dụng mãnh đất đó liên tục 30 năm nên mảnh đất đó thuộc về quyền sở hữu của bạn.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706