HỢP TÁC MUA BÁN ĐẤT VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

HỢP TÁC MUA BÁN ĐẤT VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 117, Điều 123 Bộ Luật Dân sự 2015;
  • Điều 5 Luật Đất đai 2012;
  • Điều 7 Luật Nhà ở 2014;
  • Điều 14 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014;
  • Điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 91/2019 ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về việc xác định hiệu lực của HỢP ĐỒNG HỢP TÁC MUA BÁN ĐẤT VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI, Luật Vạn Tín trân trọng giới thiệu đến Quý khách tình huống thực tế như sau:

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi: Tôi có quen một người bạn ở nước ngoài, chúng tôi đang muốn hợp tác mua bán một vài lô đất ở Long Thành, Đồng Nai. Hợp đồng mua bán đất nền do tôi đứng tên nhưng tiền do hai đứa góp, lợi nhuận chia đôi. Vậy Hợp đồng hợp tác mua bán đất giữa tôi và bạn tôi như vậy có phù hợp quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo pháp luật Việt Nam, cá nhân nước ngoài không thuộc đối tượng được phép kinh doanh bất động sản để kiếm lời. Cá nhân người nước ngoài không thuộc đối tượng được sở hữu đất tại Việt Nam, chỉ được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm:

  • Nhà ở thương mại nhưng sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà;
  • Đối với nhà ở riêng lẻ (bao gồm: nhà ở độc lập, nhà ở liền kề, nhà biệt thự):

a) Trường hợp trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ có 01 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở không quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của dự án và tối đa không vượt quá hai trăm năm mươi căn nhà; trường hợp có từ 02 dự án trở lên thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ tại mỗi dự án và tổng sổ nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại tất cả các dự án không vượt quá hai trăm năm mươi căn nhà;

b) Trường hợp trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài đã sở hữu đủ số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định tại điểm trên thì tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu thêm nhà ở riêng lẻ tại các dự án khác của khu vực này.

Do đó, Hợp đồng Hợp tác mua bán đất nền giữa bạn và người bạn nước ngoài sẽ bị vô hiệu theo quy định pháp luật vì mục đích và nội dung của Hợp đồng vi phạm điều cấm. Ngoài ra, hai bạn sẽ bị xử phạt hành chính trong trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là cách giải quyết trong trường hợp HỢP ĐỒNG HỢP TÁC MUA ĐẤT VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết về vấn đề pháp lý xung quanh việc giải quyết tranh chấp nêu trên.

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên đất đai chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng mua bán căn hộ/ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất/ tranh chấp đất đai/…

Trân trọng!

(Thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức).

Tg: Chuyên viên: Phan Hiền

Trên đây là án thực tế chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm Hợp đồng mua bán căn hộ, nhà ở/ hồ sơ thanh lý Hợp đồng mua bán căn hộ đòi lại tiền cọc từ phía chủ đầu tư dự án / tính lãi khoản tiền cọc và mức lãi …

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư đất đai chúng tôi như sau:

Giải quyết tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ/Tranh chấp về đất đai/.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website:https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706