CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG?

Khi thiết lập một quan hệ thế chấp quyền sử dụng đất sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Các bên sẽ có những các quyền và nghĩa vụ riêng được quy định theo pháp luật. Một trong những điểm cấn chú ý là : Người sử dụng đất được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp. Tuy nhiên, người sử dụng đất có được chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng không?

 “Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề, người sử dụng đất có được chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng không? Chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết sau:

Theo khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp như sau:

“Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”.

Bên thế chấp chỉ được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Vậy người sử dụng đất có được chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng không?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, mặc dù theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ của bên thế chấp thì bên thế chấp sẽ không được quyền chuyển nhượng đất đã được thế chấp tại ngân hàng, tuy nhiên tại quy định về quyền của bên thế chấp thì bên thế chấp vẫn có quyền chuyển nhượng đất đã thế chấp tại Ngân hàng nếu như có sự đồng ý của phía Ngân hàng. Trường hợp Ngân hàng không đồng ý nhưng vẫn ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hợp đồng chuyển nhượng sẽ vô hiệu.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Quý khách hàng vụ án thực tế về việc chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng:

Bản án 05/2017/DS-ST ngày 09/6/2017 về Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông M và bà S chuyển nhượng một phần diện tích đất theo hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 03/02/2010 giữa bà L với ông M, bà S trong lô đất đã thế chấp ngân hàng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện K cấp ngày 22/5/2002 mang tên hộ bà Thái Thị Thu S, đất tọa lạc tại tỉnh Đăk Lăk theo hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 03/02/2010 giữa bà L với ông M, bà S đồng thời bà L đã chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông N đúng quy định của pháp luật vì tài sản này đã được thế chấp cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp tài sản số 660 ngày 18/12/2008 để vay khoản tiền 700.000.000đ vào ngày 07/3/2011 theo hợp đồng tín dụng số 5218LAV201100514/HĐTD.

Việc ông M, bà S bán lại một phần diện tích đất đã thế chấp cho bà L mà không được sự đồng ý của Ngân hàng là vi phạm điều cấm của pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa các bên không đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai năm 2003; điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 122; Điều 128; khoản 4 Điều 348; Điều 689; khoản 4 Điều 718 Bộ luật dân sự năm 2005. Vì vậy giao dịch giữa các bên thực hiện như đã nêu trên là vô hiệu.

Tòa án tuyên bố: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất lập ngày 03/02/2010 giữa bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Đình M, bà Thái Thị Thu S với bên nhận chuyển nhượng là bà Hồ Thị Thu L đối với lô đất là hợp đồng vô hiệu.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người sử dụng đất có được chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng không chúng tôi giới thiệu đến Quý khách hàng. Hy vọng có thể giúp Quý khách hàng tìm hiểu khi tiến hành thực hiện các thủ tục,giao dịch liên quan đến đất đai và nhà ở.

Chuyên viên: Hoài Linh

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng, …
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706