HỦY BỎ HỢP ĐỒNG – CÁC VẤN ĐÊ LIÊN QUAN

Hủy Hợp đồng là một trong những vấn đề pháp lý nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là vấn đề hủy hợp đồng trong việc mua bán nhà đất. Bài viết hôm nay xin cung cấp cho quý vị những vấn đề liên quan đến việc hủy bỏ hợp đồng như sau.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về các trường hợp hủy bỏ hợp đồng gồm những trường hợp nào? Việc hủy hợp đồng được quy định tại khoản 1 Điều 423 BLDS 2015 theo đó có các trường hợp như sau: một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp:

  • Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;
  • Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng (Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng)
  • Trường hợp khác do luật quy định.

Lưu ý rằng: Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, khi có sự kiện như một bên vi phạm những điều khoản hai bên đã thỏa thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng thì lúc này Hợp đồng sẽ bị hủy bỏ theo những điều kiện đó. Việc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một bên trong Hợp đồng cũng là một trong các căn cứ hủy bỏ hợp đồng. Theo đó nếu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nhưng không thực hiện nghĩa vụ theo đúng như Hợp đồng đặt ra và hành vi này làm cho mục đích của Hợp đồng không thể đạt được thì lúc này bên còn lại có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng giữa các bên. Ngoài hai trường hợp nêu trên thì luật cũng còn quy định trường hợp khác để hủy hợp đồng là khi: “Trường hợp khác do luật quy định”.

Bên đưa ra việc hủy Hợp đồng cần phải đưa ra các chứng cứ thể hiện việc vi phạm nghiêm trong Hợp đồng dẫn đến việc không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng hoặc phải đưa ra chứng cứ là bên còn lại vi phạm điều khoản là điều kiện hủy bò Hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận từ trước, có nêu rõ trong Hợp đồng đã giao kết. Do đó, khi giao kết hợp đồng thì các bên cần lưu ý các điều khoản của hợp đồng, đặc biệt là về những điều khoản phát sinh, chấm dứt nghĩa vụ cũng như hủy hợp đồng để có thể bảo vệ lợi ích chính mình.

Tuy nhiên trong thực tế mặc dù không có văn bản quy định cụ thể và cùng không có thỏa thuận của các bên về việc hủy bỏ hợp đồng khi một bên không thực hiện đúng nghĩa vụ Hợp đồng thì Tòa án vẫn chấp nhận cho hủy bỏ hợp đồng.

Một số trường hợp Hủy bỏ hợp đồng cụ thể như sau, theo quy định tại Điều 424 BLDS 2015 về Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ:

1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.

2. Trường hợp do tính chất của hợp đồng hoặc do ý chí của các bên, hợp đồng sẽ không đạt được mục đích nếu không được thực hiện trong thời hạn nhất định mà hết thời hạn đó bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải tuân theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

(Ngoài ra còn có một số trường hợp hủy hợp đồng khác như: Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện (Điều 425), Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng (Điều 426)…)

Về hậu quả pháp lý khi Hợp đồng bị hủy bỏ được quy định tại Điều 427 BLDS 2015 theo đó:

  • Thứ nhất, khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.
  • Thứ hai, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản. Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả. Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
  • Thứ ba, bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

Trong trường hợp nếu hai bên không muốn Hủy hợp đồng thì có thể thực hiện việc thỏa thuận, thương lượng lại với nhau vì bản chất của Hợp đồng sinh ra là để thực hiện chứ không phải để bị hủy. Cũng như trong chế định hợp đồng đề cao rất lớn việc thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề ngày hôm nay, hi vọng rằng sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo một số bài viết khác của chúng tôi như: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-dat-nen-khoi-kien-o-dau/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706