Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc?

“1 thang trước tôi có đặt cọc mua 1 miếng đất giáp chủ của 1 người. Tôi đặt cọc 120tr. Tôi có viết giấy cọc đầy đủ. Nhưng đến hẹn 30 mà người bán kh giao được giấy tờ và kh thể giải quyết đc tranh chấp của miếng đất với người chủ cũ. Tôi đã viết giấy hẹn hoàn trả cọc trong vòng 4 ngày nếu kh đúng hẹn sẽ phải đền cọc. Người bán cũng đã kí tên lăn tay đầy đủ. Đến hạn 4 ngày là ngày 2-7-2021. Nhưng người bán vẫn kh hoàn cọc cho tôi và đến nay đã trễ thêm được 6 ngày nữa. Và người bán vẫn cứ hẹn miệng với tôi. Vậy bây giờ tôi phải làm sao và nếu như kiện tụng thì phần thắng bao nhiêu %. Và phải bắt đầu từ đâu. Mong các luật sư giải đáp giúp tôi” Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Theo như quy định trên thì người sử dụng đất muốn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng đủ 4 điều kiện đã được nêu trên.

Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

Căn cứ vào Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 “Điều 328. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.” Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đặt cọc mua một thửa đất với anh A (tạm gọi) và giữa hai bên cũng đã có xác nhận giao dịch bằng giấy đặt cọc đầy đủ, rõ ràng. Như vậy, việc anh A ký hợp đồng đặt cọc với bạn trong trường hợp này là không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau đó lại không thể thực hiện tiếp tục hợp đồng giữa hai bên thì sẽ giải quyết như thế nào?

Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

Ta có hai trường hợp:

Tp: Trước khi ký HĐ, anh A có cho bạn xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất đó.

Việc anh A cho bạn xem sổ đỏ của thửa đất trước khi ký đã vô tình mâu thuẫn với việc anh A đang tranh chấp thửa đất với chủ cũ. Bởi lẽ, Anh A không phải là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất đó và chắc chắn anh A cũng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, Trường hợp anh A cho bạn xem sổ đỏ của một thửa đất khác đã có hành vi “lừa dối” bạn, cung cấp hồ sơ giả mạo nhằm lấy lòng tin từ bạn để bạn tin tưởng và ký vào Hợp đồng đặt cọc.

Vì vậy, anh A đã vi phạm nghĩa vụ của Hợp đồng đặt cọc, bạn có thể cân nhắc yêu cầu anh A trả lại số tiền đặt cọc (ghi âm cuộc gọi, cuộc hẹn), nếu anh A vẫn khư khư cố chấp không chịu trả tiền thì bạn nên khởi kiện anh A ra tòa để đòi lại số tiền đã đặt cọc và bạn có thể nhận một khoản tiền bồi thường thiệt hại (phạt cọc) nếu trên hợp đồng có quy định”

Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

TH2: Trước khi ký HĐ, anh A không cho bạn xem Giấy chứng nhận.

Trong trường hợp này, Giấy đặt cọc sẽ  Vô hiệu do lỗi của cả hai bên, trong đó anh A biết rõ mình không phải là chủ sở hữu thửa đất nhưng vẫn thực hiện việc giao kết và nhận tiền đặt cọc, về phía bạn thì không tìm hiểu về giấy tờ căn nhà và quyền sử dụng đất mà vẫn ký giấy đặt cọc và giao tiền cọc. Do đó, hợp đồng vô hiệu hai bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hậu quả của hợp đồng vô hiệu như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trả giá thành tiền để hoàn trả.” Phát hiện đất không đủ điều kiện chuyển nhượng. Làm sao để lấy lại tiền đã đặt cọc

Như vậy, bên anh A phải giao trả lại cho bạn số tiền mà bạn đã đặt cọc, nếu anh A vẫn kì kèo không muốn trả lại số tiền bạn có thể khởi kiện tới Tòa.

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706