Giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các chủ nhà có thể đòi lại nhà đất cho người khác mượn khi có tranh chấp

Việc tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ hiện nay diễn ra phổ biến. Bởi lẽ xuất phát từ truyền thống tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau nên mọi người thường hay cho người thân, bạn bè mượn nhà để ở tạm, không làm hợp đồng thuê nhà cụ thể, không phải trả tiền, mà chỉ dựa trên cơ sở niềm tin và sự tín nhiệm của chủ nhà. Tuy nhiên, sau này khi chủ nhà muốn đòi lại nhà ở thì lại không hề dễ dàng, dẫn đến vấn đề tranh chấp với người đang ở nhờ. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp không thể đòi lại nhà ở của mình.

Do đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cũng như đưa ra các hướng giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ để đảm bảo quyền lợi của chủ nhà.

Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng nhà đất

Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng nhà đất

Thỏa thuận cho ở nhờ là gì? Thời điểm chấm dứt thỏa thuận này?

Theo quy định tại Điều 117 Luật Nhà ở 2014 và Điều 494 Bộ luật Dân sự 2015, thỏa thuận về việc cho mượn nhà ở hoặc ở nhờ là giao dịch dân sự về nhà ở. Theo đó, dựa trên sự thỏa thuận của các bên, bên cho mượn giao tài sản là căn nhà cho bên mượn để ở trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại nhà khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Theo quy định tại Điều 154 Luật Nhà ở 2014, thỏa thuận cho ở nhờ chấm dứt trong các trường hợp:

  • Thứ nhất, thời hạn cho mượn, cho ở nhờ đã hết.
  • Thứ hai, nhà ở cho mượn, cho ở nhờ không còn.
  • Thứ ba, bên mượn, bên ở nhờ nhà ở chết hoặc mất tích theo tuyên bố của Tòa án.
  • Thứ tư, nhà ở cho mượn, cho ở nhờ có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc diện đã có quyết định giải tỏa, phá dỡ hoặc thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Thứ năm, theo thỏa thuận của các bên.

Quyền đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ của chủ nhà

Người cho mượn nhà có các quyền được quy định tại Điều 499 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm:

  1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
  2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Do đó, khi hết thời hạn cho mượn nhà hoặc mục đích cho ở nhờ đã đạt được thì chủ nhà có quyền đòi lại tài sản đã cho mượn. Đây cũng là một trong những nghĩa vụ của bên mượn nhà ở được quy định tại Khoản 3 Điều 496 Bộ luật Dân sự 2015.

Chủ nhà - người cho mượn nhà đất có quyền đòi lại tài sản đã cho mượn khi đã hết thời hạn thỏa thuận theo hợp đồng

Chủ nhà – người cho mượn nhà đất có quyền đòi lại tài sản đã cho mượn khi đã hết thời hạn thỏa thuận theo hợp đồng

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ

Mặc dù, theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay, người ở nhờ phải trả lại nhà cho chủ nhà khi đến hạn, nhưng rất nhiều trường hợp bên mượn cố tình không muốn trả lại nhà ở cho chủ nhà. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của chủ nhà, giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ theo pháp luật, chủ nhà có thể khởi kiện bên mượn ra Tòa án có thẩm quyền theo các bước sau:

Bước 1: Xác định thẩm quyền của Tòa án

Vì nhà ở là bất động sản nên theo Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi có nhà ở.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện, kèm theo các tài liệu, chứng cứ

Để giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ, người khởi kiện phải nộp đơn khởi kiện ra toà, kèm theo các tài liệu, chứng cứ cho việc mình là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, hợp đồng cho mượn nhà ở,…

Bước 3: Thụ lý vụ án

Tòa án tiến hành thụ lý vụ án. Sau đó hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm

Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự, thủ tục sơ thẩm.

→ Tóm lại, việc thỏa thuận cho ở nhờ là một giao dịch dân sự đã được pháp luật quy định. Do đó, khi quyết định cho người khác ở nhờ nhà, chủ nhà cần lập hợp đồng bằng văn bản, điều này sẽ giúp tránh được các phát sinh, các tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ sau này. Không những vậy, hợp đồng cho ở nhờ còn là chứng cứ quan trọng trong trường hợp không giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất được, buộc chủ nhà phải khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp đòi lại nhà ở.

>>> Bản án thực tế về tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-doi-lai-nha-va-dat-cho-o-nho/

Công ty Luật Vạn Tín – Tư vấn cách giải quyết tranh chấp đòi lại nhà đất

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các chủ nhà có thể đòi lại nhà đất cho người khác mượn khi có tranh chấp

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Vạn Tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các chủ nhà có thể đòi lại nhà đất cho người khác mượn khi có tranh chấp

Liên quan đến tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở, Công ty Luật Vạn Tín tự tin rằng đội ngũ luật sư của mình có thể giúp khách hàng đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất. Đội ngũ luật sư của chúng tôi đều là những người có chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giải quyết nhiều vụ án tranh chấp đất đai, dựa trên đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp, chúng tôi sẽ đưa đến cho chủ nhà những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải (nếu có).

Đồng thời, nếu xảy ra tranh chấp đòi lại nhà đất, chủ nhà quyết định khởi kiện ra toà, chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn một cách chi tiết nhất về trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự,… ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Đồng thời, Công ty Luật Vạn Tín chúng tôi còn tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa án và tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại Tòa án các cấp hoặc tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các cấp tòa xét xử.

 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về hướng dẫn cách giải quyết đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ khi có tranh chấp. Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty Luật Vạn Tín qua Hotline 0968.605.706 để được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706