CHUYỂN HỘ KHẨU ĐI CÓ LÀM MẤT QUYỀN ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN THUỘC HỘ GIA ĐÌNH KHÔNG?

CHUYỂN HỘ KHẨU ĐI CÓ LÀM MẤT QUYỀN ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN THUỘC HỘ GIA ĐÌNH KHÔNG?

Những quy định của pháp luật cũ về việc cấp đất cho hộ gia đình là nguyên nhân sâu xa của rất nhiều các vụ kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về việc chia di sản thừa kế …. Để giúp Quý khách hàng giải quyết vấn đề trên, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết: “CHUYỂN HỘ KHẨU ĐI CÓ LÀM MẤT QUYỀN ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN THUỘC HỘ GIA ĐÌNH KHÔNG?”

Cơ sở pháp lý:

– Điều 212, Điều 216, Điều 217, Điều 218 Bộ Luật dân sự 2015

– Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Đất cấp cho hộ gia đình là đất thuộc sở hữu chung của những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Quy định trên nhằm nhấn mạnh việc những thành viên trong hộ gia đình sở hữu đất không phải là tất cả thành viên có tên trong sổ hộ khẩu. Do đó, việc chuyển hộ khẩu đi nơi khác vẫn không làm mất đi quyền sở hữu đất cấp cho hộ gia đình từ thời điểm trước đó. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình phải được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Khi làm thủ tục định đoạt tài sản chung (cụ thể trường hợp này là công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có Văn bản xác nhận tờ khai nhân khẩu có xác nhận của Ủy ban nhân dân nơi đăng ký thường trú, văn bản thể hiện sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình về việc chuyển nhượng đó; trường hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý bằng văn bản hoặc cam kết nhượng quyền sở hữu tài sản cho một người trong hộ gia đình. Yêu cầu này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho văn bản công chứng cũng như đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

>>> Tham khảo: Tranh chấp nhà do thừa kế

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín chuyên nghiệp TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn          ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706