ÁN LỆ TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ – CHẬM GIAO CĂN HỘ

Hợp đồng mua bán căn hộ là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao căn hộ và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về căn hộ đó cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ nhận căn hộ và trả tiền theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ đã xảy ra vì lý do một trong các bên trong hợp đồng mua bán đã không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý bạn đọc một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng Bản án 376/2017/DS-ST ngày 27/09/2017 về tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ

Quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề để có thêm thông tin tham khảo:

Tranh chấp hợp đồng mua nhà do đất bị quy hoạch https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha/

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-o/

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở https://luatsunhadathcm.com/luat-su-tu-van-tranh-chap-hop-dong-thue-nha-

 1. Vụ án thực tế:

Theo hợp ngày 12/9/2012, bà Lưu Ngọc D đã ký hợp đồng với Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Địa ốc K, để mua căn hộ chung cư số Z , tầng 2, tại block 1, Cao Ốc K, đường Q, Phường Y, Quận G, thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích mua nhà để ở. Giá trị hợp đồng sau chiết khấu là781.348.896 đồng. Theo điều 4 của hợp đồng, bên công Ty K cam kết thời hạn giao nhà hạn chót là vào trước ngày 30/3/2014. Nếu giao nhà chậm trễ thì bên Công ty K sẽ trả lãi cho bên bà D trên tổng số tiền của các đợt mà bà đã thanh toán tính từ ngày trễ hạn theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của Ngân hàng Vietcombank. Theo đó bên mua bà D đã giao cho bên bán số tiền theo hợp đồng đã thỏa thuận là 781.348.896 đồng. Đến ngày 10/12/2015, bên bán mới bàn giao nhà cho phía mua nhà sử dụng, trễ 20 tháng. Do vậy, nay Bà D yêu cầu công ty K phải: Trả tiền lãi theo thỏa thuận tại hợp đồng. Bồi thường thiệt hại do vay tiền của Ngân Hàng Quân Đội chi nhánh Bắc Sài Gòn để trả tiền cho công ty K . Yêu cầu Công ty K phải giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Nhận định của Tòa sơ thẩm :

+ Hai bên thỏa thuận hạn chót quý 4 năm 2013, nhưng không được chậm quá 3 tháng. Như vậy hạn chót giao nhà trước ngày 01/4/2014 là hết hạn. Nhưng căn cứ biên bản bàn giao nhà của phía công ty K ký xác nhận, thì công ty này giao nhà cho vào ngày 10/12/2014. Trễ 20 tháng.

+ Thỏa thuận tại điều 10 khoản 10.1 của Hợp đồng thì việc công ty K cam kết trả lãi do vi phạm nghĩa vụ giao nhà, Hội đồng xét xử chấp nhận việc tính lãi của nguyên đơn.

+ Hiện nay Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc K chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và nhận chuyển nhượng các hạng mục công trình tại dự án Chung cư KG.

+ Căn cứ vào giấy xác nhận bà D đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với công ty K do công ty này xác nhận. Đồng thời qua đây, Hội đồng xét xử thấy rằng ngoài việc vi phạm hợp đồng, Công ty Cổ Phần Đầu tư Địa ốc K còn không đến Tòa tham gia tố tụng và bỏ mặc cho khách hàng về tính trạng không pháp lý đối với căn hộ mà họ đã mua và ở từ năm 2015 cho đến nay.

+ Hiện nay, bà D không thể tiến hành chủ động xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, khi mà Công ty này đang là bên thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất dự án Chung cư cao ốc K cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam. Theo quy định thì Công ty này là bên phải chủ động nộp hồ sơ, tự lập thủ tục xin hoàn công, kiểm tra và nghiệm thu công trình xây dựng nói trên.

Quyết định tại Bản án dân sự sơ thẩm:

 • Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn bà Lưu Ngọc D.
 • Buộc Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Địa ốc K phải trả cho bà Lưu Ngọc D số tiền là 77.483.765.566 đồng và phải tiến hành lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bà Lưu Ngọc D.

Như vậy, Tòa án đã áp dụng căn cứ pháp lý là Điều 356 Bộ luật Dân sự 2015 về Trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ giao vật quy định trường hợp việc vi phạm nghĩa vụ giao vật gây thiệt hại cho bên bị vi phạm thì bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại.

Theo quy  định, chủ đầu tư phải giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng… bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra, thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng… Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số chủ đầu tư bàn giao chậm tiện độ và sản phẩm. Vì vậy, khi thực hiện việc mua bán, giao dichj liên quan đến căn hộ, người mua nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ về căn hộ để tránh những tranh chấp, xung đột xảy ra.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về tranh chấp hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Để được giải đáp thắc mắc, tránh những tranh chấp xảy ra khi  thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; tranh chấp hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất.
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.
 • LIÊN HỆ
 • Để đội ngũ Luật sư nhà đất giỏi uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ: Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

  Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

  Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

  Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

  Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706