Tranh chấp hợp đồng thuê nhà thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng thuê nhà ở là một trong những loại Hợp đồng dân sự thông dụng được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Khi thực hiện hợp đồng, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp xảy ra, điển hình là tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, lý do tranh chấp thường là bên cho thuê đã đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chưa hết thời hạn thuê theo hợp đồng. Vậy những trường hợp nào, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015 chủ sở hữu tài sản có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên, theo Điều 127 Luật nhà ở 2014 quy định trường hợp mua bán nhà ở đang cho thuê như sau:

“1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà.

Trên thực tế, có rất nhiều tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở xảy ra vì người cho thuê nhận thấy sử dụng nhà đang cho thuê vào mục đích kinh doanh có lợi hơn và dẫn đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với người thê nhà. Do đó, để đảm bảo được lợi ích của bên thuê nhà, bên cho thuê chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện

Đây là trường hợp lỗi thuộc về bên cho thuê, do đó mặc dù được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng để đảm bảo quyền lợi của bên thuê , tránh trường hợp tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở xảy ra thì bên cho thuê vẫn phải bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra và chịu phạt vi phạm nếu trong hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm.

– Không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

– Sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

– Tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

– Chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh.

Như vậy, khi có những tình huống tranh chấp như vậy xảy ra, bên cho thuê sẽ căn cứ vào đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà và thu hồi nhà ở trước thời hạn. Trường hợp nếu hai bên thỏa thuận được với nhau thì bên cho thuê có quyền lấy lại nhà. Nếu bên thuê nhà không vi phạm quy định thì bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi không có sự đồng ý của bên thuê nhà.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng không chỉ là đặc quyền của bên cho thuê mà bên thuê cũng có quyền này nếu bên cho thuê không sửa chữa nhà khi hư hỏng nặng; tăng giá thuê nhà bất hợp lý hoặc tăng giá không thông báo cho bên thuê biết trước; quyền sử dụng nhà bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp Quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích khi giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc;
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền,
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; ; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất TPHCM chuyên nghiệp chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tQuý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706