HỒ SƠ, THỦ TỤC KHỞI KIỆN TRANH CHẤP THỪA KẾ

Thừa kế theo di chúc là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người khác còn sống theo quyết định của người đó trước khi chết được thể hiện trong di chúc. Nội dung cơ bản của thừa kế theo di chúc là chỉ định người thừa kế và phân định tài sản, quyền tài sản cho họ, giao cho họ nghĩa vụ tài sản,… Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp xảy ra, điển hình là tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc. Khi xảy ra tranh chấp, một trong hai bên tranh chấp đã chọn con đường khởi kiện ra Tòa án. Vậy Hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế như thế nào?

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan đến thủ tục, quy trình thừa kế nhà đất khi có di chúc https://luatsunhadathcm.com/thu-tuc-quy-trinh-thua-ke-nha-dat-khi-co-di-chuc-ra-sao/. Giải quyết tranh chấp thừa kế theo di chúc https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-quyen-su-dung-dat-theo-di-chuc/.

Trong bài viết này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế”.

Khi tiến hành thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế, cần xác định Thẩm quyền của Tòa an.Theo quy định tại khoản 5 Điều 26 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì tranh chấp về thừa kế tài sản là một trong những tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

+ Về thẩm quyền giải quyết theo cấp :

  • Toà án nhân dân cấp quận (huyện, thành phố trực thuộc tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản.
  • Trường hợp tranh chấp về thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài như có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương).

+ Về thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ: Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết có thể là Toà án có trụ sở ở một trong các địa điểm lãnh thổ sau:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc;
  • Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân

+ Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 và điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp tài sản thừa kế thuộc về Tòa án.

Hồ sơ thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế là nhà ở bảo gồm:

STT

Tên văn bản

1

Đơn khởi kiện

2

Giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản:

 

Giấy khai sinh;
CMND
Sổ hộ khẩu,

3

Giấy tờ chứng minh sở hữu của người để lại di sản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4

Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

5

Biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn

6

Biên bản họp gia đình (nếu có)

7

Tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có)

Như vậy, để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện tại Tòa án, người khởi kiện nên đến Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương để trích lục hồ sơ đất đai làm căn cứ khởi kiện nộp lại cho Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế”.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706