TRANH CHẤP THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THEO DI CHÚC

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Di chúc là bằng chứng ghi lại ý chí, ý nguyện cuối cùng của một người, định đoạt tài sản của người đó sau khi chết cho người khác. Để có thể chia di sản thừa kế của người đó theo di chúc, thì di chúc đó phải hợp pháp và đáp ứng điều kiện có hiệu lực của di chúc.Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp xảy ra, điển hình là tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc. Trong đó có trường hợp yêu cầu Tòa án tuyên di chúc vô hiệu. 

Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-nha-o-theo-di-chuc/

Để có thể hiểu hơn về Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc sẽ được giải quyết ra sao chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc vụ án thực tế qua Bản án 14/2018/DSST ngày13/11/2018 về Tranh chấp thừa kế theo di chúc của TAND huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Ông Đ và cụ Q sinh được 05 người con gồm Mai, A, G ,L, B. Di sản của hai cụ để lại là thửa đất diện tích 197,2m2 tỉnh Vĩnh Phúc. bà B không lập gia đình riêng các thành viên trong gia đình đều nhất trí để bà B ở trên mảnh đất này. Tuy nhiên năm 2015 bà B lấy cớ nhà tình nghĩa xuống cấp và muốn tiến hành việc sửa chữa. Bà B đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà L cho rằng bản di chúc của cụ Qu là giả mạo vì các thành viên trong gia đình không biết. Di chúc lập khi cụ Qu đã 101 tuổi, ốm rất nặng, không còn minh mẫn, tỉnh táo; người viết bản di chúc để cụ điểm chỉ chưa rõTuyên bố bản di chúc của cụ Qu không hợp pháp, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp cho bà B và yêu cầu chia di sản thừa kế của cụ Qu và cụ Đ theo quy định của pháp luật. Việc xác nhận của Ủy ban nhân dân thị trấn TT trong bản di chúc cũng không hợp pháp di chúc không được lập, kí xác nhận tại Ủy ban nhân dân thị trấn TT .

Bà B trình bày cụ Qu đã lập di chúc có nội dung cho bà B thừa kế toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của cụ là quyền sử dụng thửa đất diện tích 207m2 nêu trên cùng với tài sản trên đất là 01 căn nhà tình nghĩa. Di chúc đã được D là trưởng thôn, bà Th là phó thôn và T làm chứng; được Chủ tịch UBND thị trấn TT chứng thực theo quy định của pháp luật. Sau khi cụ Qu chết, bà B đã tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Nhận định của Tòa án: Mặc dù hình thức của di chúc chưa tuân thủ đúng quy định tại Điều 656, 658 Bộ luật Dân sự năm 2005 xong diễn biến của việc lập di chúc và nội dung của di chúc phản ánh đúng ý chí và nguyện vọng thực của cụ Qu trong việc chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bà Bình; khi lập di chúc cụ Qu không bị lừa dối, ép buộc nên ý chí, nguyện vọng của cụ Qucần được tôn trọng là có căn cứ, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của cụ Qu và gia đình.

Di chúc có hiệu lực khi tuân thủ quy định:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

 – Về hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Như vậy, khi tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc, việc cụ Qul lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đáp ứng điều kiện người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật nên di chúc của  bà là hợp pháp.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp Quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích khi giải quyết tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc.

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; ; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp nhà do thừa kế

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư tranh chấp nhà đất Luật Vạn Tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706