THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT THEO DI CHÚC

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Vậy Thừa kế quyền sử dụng nhà đất theo di chúc được pháp luật quy định như thế nào?

Hiện nay, có hai loại thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, người có tài sản để lại lập di chúc để phân chia tài sản của mình cho những người còn sống, việc để lại cho ai là do người lập di chúc quyết định và không ai được quyền đe dọa, cưỡng ép việc lập di.Trong trường hợp di chúc lập không theo ý chí của cá nhân người để lại di sản thì di chúc đó coi như vô hiệu.. Đối với thừa kế theo di chúc, có người sẽ nhận được nhiều tài sản và có người không nhận được tài sản để lại và việc đó là không vi phạm quy định pháp luật. Người lập di chúc sẽ là người quyết định ai được nhận di sản thừa kế.

Khi cá nhân chết không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp ,..thì việc chia di sản sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp Thừa kế theo di chúc: Khi người được hưởng di sản là nhà đất thì sẽ tiến hành thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Quy trình tiến hành được quy định như sau:

 Bước 1:Làm thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng:

Bước 2: Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất

Khi cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở gửi thông báo nộp thuế thì sẽ đi nộp thuế. Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi sang tên trên Giấy chứng nhận đối với di sản là quyền sử dụng nhà đất:

STT Tên giấy tờ Hình thức Ghi chú
1

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

– Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở

Bản chính
2

Đơn cấp Giấy chứng nhận

 

Bản chính 02 bản
3 Tờ trình nguồn gốc nhà, đất, thời điểm xây dựng sửa chữa nhà Bản chính

-01 bản

-Có xác nhận chữ ký của người tường trình do UBND phường hoặc các Phòng công chứng xác nhận.

4 Toàn bộ giấy tờ có liên quan quá trình sử dụng nhà, đất của căn nhà Bản chính và Bản photo

-01 bộ bản chính

-01 bộ bản photo

5 Di chúc Bản chính, bản sao 01 bộ bản sao
6 Văn bản khai nhận di sản thừa kế Bản chính có công chứng, bản sao 01
7 Giấy chứng tử Bản sao 01
8 Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất

01 chính

02 photo

9 Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

01 chính

02 photo

10 CMND, Sổ HKTT Bản sao 02 bản sao

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Quy định của pháp luật về Thừa kế quyền sử dụng nhà theo di chúc”

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;hồ sơ, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706