TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ Ở

Giao dịch về nhà ở bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở. Theo nguyên tắc, chủ sở hữu có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu của mình trong phạm vi cho phép. Cùng với quyền sử dụng đất, nhà ở là loại tài sản cần phải có sự quản lý của Nhà nước nên việc xác lập thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở phải tuân thủ những điều kiện luật định. Có nhiều trường hợp, khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở nhưng sau đó xảy ra Tranh chấp hợp đồng mua nhà ở do nhà ở đang thuộc diện tranh chấp.

Để giúp quý bạn đọc có thêm thông tin tham khảo về vấn đề này, chúng tôi xin trân trọng đến Quý bạn đọc bài viết “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” ở do nhà ở đang thuộc diện tranh chấp.

Không thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu là một quy định bắt buộc đối với mọi tài sản, trong đó có nhà ở khi tham gia giao dịch. Quy định này không chỉ nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên chủ thể khi tham gia giao dịch liên quan đến nhà ở mà còn xác định chính xác chủ thể có quyền thực hiện giao dịch về nhà ở. Nhà ở có tranh chấp có thể gắn liền với các tranh chấp về đất đai giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với Nhà nước, hoặc những người sủ dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền lợi phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau: Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật

– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện thứ hai và thứ ba ở trên không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Như vậy, nhà ở được phép giao dịch khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện nêu trên. Nếu các bên cố ý che dấu, lừa dối về các điều kiện nêu trên thì sẽ phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi có tranh chấp xảy ra, các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở có quyền lựa chọn các phương thức giải quyết như thỏa thuận, hòa giải, khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên phương án hiệu quả và có khả năng thi hành mà các bên thường lựa chọn là khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Vì vậy, để tránh những tranh chấp đáng tiếc xảy ra, trước khi thực hiện giao dịch ký hợp đồng mua bán nhà ở, người mua nhà nên tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của căn nhà, cụ thể:

+ Liên hệ với UBND phường/xã nơi có nhà, đất để xem có đang bị niêm yết về việc phân chia di sản thừa kế hay không, có ai đang gửi đơn giải quyết tranh chấp hay không.

+ Liên hệ với cơ quan thi hành án tìm hiểu xem căn nhà có bị yêu cầu thi hành án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật hay không.

+ Liên hệ phòng tài nguyên môi trường, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận/huyện để hỏi thông tin căn nhà có bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án hay cơ quan thi hành án hay không.

Quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết về tranh chấp hợp đồng liên quan đến nhà ở :

https://luatsunhadathcm.com/luat-su-tu-van-tranh-chap-hop-dong-thue-nha-o/

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Hy vọng thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp Quý bạn đọc tham khảo khi tìm hiểu về Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” ở do nhà ở đang thuộc diện tranh chấp.

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền,
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; ; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tại TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tQuý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706