LÀM SAO ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN?

Câu hỏi tư vấn: “Dạ luật sư cho em hỏi, đất gia đình em có cho những hộ mượn đất ở nhờ trên đất của gia đình em đó luật sư. Dạ chuyện này thì luật sư biết rõ rồi ạ. Dạ hộ ở nhờ đất của gia đình em mà còn lén lút đi làm giấy riêng nữa luật sư. Dạ luât sư cho em hỏi, đất gia đình em mà cấp sổ đỏ rồi, gia đình em khởi kiện đòi lại đất trước, hay khởi kiện người đã xác nhận cho hộ ở nhờ này trước luật sư. Dạ nếu gia đình em khởi kiện hộ ở nhờ đất này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự k luật sư. Xâm chiếm đất bất hợp pháp.”

Cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1.Tóm tắt nội dung sự việc

Gia đình bạn có 01 thửa đất và cho người khác mượn ở nhờ. Người ở nhở tự ý đi xin cấp Giấy chứng nhận và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng  gia đình bạn không hay biết chuyện này. Hướng xử lý?

Bạn không nếu rõ là gia đình bạn cho mượn đất từ năm nào? Có hợp đồng hay giấy mượn đất hay không?

2.  Phân tích:

Gia đình bạn cho mượn đất nhưng bên mượn đã tự ý đi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất :

Theo quy định pháp luật định nghĩa Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Bên mượn đất sẽ có nghĩa vụ trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản, thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi đạt được mục đích mượn

Còn bên cho mượn sẽ có quyền đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích, nếu không thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn, thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;  hoặc đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thoả thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn;

Như vậy, gia đình bạn có ch “mượn” đất nhưng họ tự ý xin cấp giấy chứng nhận để chiếm hữu và sử dụng.

Hành vi đó vi phạm nghĩa vụ của bên mượn đất và gia đình bạn có thể khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bên mượn và yêu cầu bên mượn trả lại đất cho gia đình.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết tranh chấp gia đình bạn có quyền và nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu đòi lại đất của mình là có căn cứ:

  • Cung cấp những tài liệu chứng minh: quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của gia đình;
  • Gia đình và người mượn đã có thỏa thuận mượn đất (Giấy cho mượn/ Hợp đồng mượn………..) để chứng minh nguồn gốc đất cho mượn là của gia đình bạn và cung cấp cho Tòa án.

Căn cứ Điều 228 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai như sau:

“1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…….”

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì nếu có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi của bên mượn sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo quy định.

LƯU Ý: bạn chỉ có thể lựa chọn một trong hai phương án là khởi kiện vụ án dân sự ra Tòa án có thẩm quyền để hủy sổ, đòi lại đất hoặc tố cáo lên cơ quan công an để xem xét về hình sự. Không được thực hiện hai phương án cùng lúc.

Để được tư vấn kỹ hơn cũng như hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục khởi kiện đòi lại đất, bạn cần cung cấp hồ sơ để chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn vấn đề.

Trên đây ý kiến tư vấn  của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật; những thông tin, sự kiện khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706