Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn

“Cho em hỏi là em có thuê nhà vào tháng 10 năm 2020, đến nay hợp đồng còn 4 tháng và hiện tại em muốn hủy hợp đồng thuê nhà vì lí do bồn nước của nhà bị rỉ ra ngoài khiến tiền nước hằng tháng rất cao, em đã nhờ chủ nhà khắc phục nhưng chủ nhà lại không thèm qua coi làị không có gì vì sử dụng nhiều và 1 phần là vì dịch covid 19 và em đã về quê từ lâu và nhà hiện tại không ai ở , nhưng khi hủy hợp đồng thì chủ nhà lại bắt thanh toán tiền nhà tháng này, nhưng trong hợp đồng của hai bên lại không đề cập đến vấn đề này và chỉ nói là ai đơn phương hủy hợp đồng thì phải đền bù tiền cọc trước đó đã cọc là 14 triệu , vậy thì cho em hỏi điều nào mới chính xác ạ” Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật nhà ở năm 2014
  • Bộ luật Dân sự năm 2015

Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn

Căn cứ tại Khoản 3, khoản 4, Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

“3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên thì bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở không sữa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng.

Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn

“Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
  4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
  5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng”

Như thông tin bạn đã cung cấp, thì bạn đã có thông báo về sự cố rò rỉ nước trong nhà cho chủ nhà, tuy nhiên chủ nhà vẫn không khắc phục sự cố này cho bạn, do đó bạn sẽ được phép đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà với bên cho thuê. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ báo trước 30 ngày, nếu không thực hiện nghĩa vụ báo trước mà gây thiệt hại cho bên cho thuê thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng bạn cần chụp ảnh, ghi hình, quay video,… lại những chứng cứ mà rò rỉa nước và chứng cứ cho thấy việc đã thông báo nhưng chủ nhà vẫn không tiến hành sửa chữa phòng ngừa khi chủ nhà kiện bạn ra Tòa.

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706