Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

Tôi có thua căn nhà của ông S với diện tích 80m2 gồm căn nhà 40m2 và sân vườn trước  nhà 40m2 trong thời hạn 1 năm, tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà 1 tháng, và tiền nhà cũng đã được công chứng. Có được sự đồng ý của ông S thì mới đây tôi đã tự sửa lại căn nhà mất hết 3 triệu đồng. chưa đầy 3 tháng sau thì ông S thông báo đã bán căn nhà cho chị M, Khi chị M thành chủ sở hữu mới thì chị đã thông báo cho tôi biết rằng sẽ xây dựng khu vườn phí trước thành nhà trọ, để lại một phần diện tích làm đường  đi vào nhà thôi, đồng thời chị nói sẽ tăng giá thuê. Tôi choáng váng vì mình mới chỉ ở đây chưa được 3 tháng và cũng mới sửa lại căn nhà. Tuy nhiên Chị M không đồng ý với yêu cầu bồi thường của tôi. Tôi rất mong luật sư sẽ tư vấn ạ, tôi cảm ơn.Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật Nhà ở 2014

Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

Căn cứ theo Điều 127 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về Mua bán nhà ở đang cho thuê:

“1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

2. Trường hợp bán nhà ở đang cho thuê thuộc sở hữu nhà nước thì thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VI của Luật này.”

Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều 217 Luật Nhà ở 2014 chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc chuẩn bị bán. Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

Bên cạnh đó thì bên thuê nhà được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì Chủ sở hữu nhà cho thuê được quyền bán nhà ở đó cho người khác.

Như vậy, việc chủ sở hữu nhà (bên cho thuê) bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là đã trái với quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm, nghĩ vụ của bên cho thuê nhà.Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

Trong trường hợp, nếu bạn thấy hành vi này của chủ nhà cũ đã xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nơi chủ nhà cũ cư trú để được giải quyết.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định về Quyền tiếp tục thuê nhà ở thì chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích của bạn (người thuê nhà) đồng nghĩa với việc bạn có quyền ở lại cho đến hết hợp đồng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác:

“2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.” Quyền lợi của bên đang thuê khi chủ nhà bán nhà

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706