ÁN THỰC TẾ TRANH CHẤP RANH ĐẤT

Tranh chấp ranh đất là một trong những tranh chấp nhận nhiều sự quan tâm từ quý khách hàng của chúng tôi, bởi lẽ không những ảnh hưởng tực tiếp đến quyền lợi của các bên có thửa đất liền kề mà còn có thể phát sinh những hiểu lầm, mâu thuẫn không đáng có giữa những người trong “hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau”.

Hôm nay để quý vị có thể hiểu rõ hơn về tranh chấp hợp ranh đất là như thế nào, chúng tôi xin cung cấp một Bản án thực tế sau đây.

Tóm tắt Bản án:

Năm 1990

Ông Bảo được Toà án nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chia thừa kế và giao quyền sử dụng nhận thừa kế diện tích đất từ ông bà nội là cụ C, cụ T cho gia đình ông Bảo và vợ là bà Duyên.

Cùng thời gian này, gia đình ông Bùi Văn Tín, bà Lê Thị Hương đến ở cạnh hộ gia đình ông Bảo và không có cổng đi vì vậy ông Tín đã đi nhờ cổng nhà ông Bảo

Ngày 28/10/1999 Gia đình ông Đỗ Xuân Bảo được Uỷ ban nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số sêri P497261 vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01301 QSDĐ/163QĐUB đối với 1.652m2 đất (gồm 1.472m2 đất vườn tạp tại thửa 418 và 180m2 đất ở lâu dài tại thửa 419) tờ bản đồ số 69, địa chỉ thửa đất tại thôn 12 (nay là thôn ĐX), xã BĐ, huyện TY, tỉnh Yên Bái.
Năm 2007 Gia đình ông Đỗ Xuân Bảo chuyển đi cổng khác nhưng vẫn để cho gia đình ông T sử dụng cổng đi chung cũ.
Năm 2018 Gia đình ông Tín làm mái tôn chờm lấn sang diện tích đất của gia đình ông Bảo là phần đất bên trên cổng đi lại, đồng thời gia đình ông Tín còn đổ bê tông vào một phần con đường là cổng đi chung cũ nói trên. Ông Bảo, bà Duyên đã có ý kiến với gia đình ông Tín nhưng gia đình ông Tín chỉ đồng ý cắt đi một phần mái tôn, chưa cắt hết phần lợp chờm sang đất nhà ông Bảo.
Tháng 12/2018 Gia đình ông Bảo có đơn báo cáo chính quyền địa phương để giải quyết về việc hộ gia đình ông Tín, bà Hương lấn chiếm đất. Sau khi Uỷ ban nhân dân xã BĐ làm việc thì vẫn không giải quyết được.
2019

Ông Bảo khởi kiện yêu cầu gia đình ông Bùi Văn Tín, bà Lê Thị Hương:

+ Trả lại diện tích đất đã lấn chiếm ở đường đi là 8,3m2 tại thửa 418, tờ bản đồ số 69, địa chỉ thửa đất Thôn ĐX, xã BĐ, huyện TY, tỉnh Yên Bái. Hiện trạng diện tích đất đang tranh chấp trên không có tài sản gì, chỉ có một phần là được ông Bùi Văn T đổ bê tông làm đường đi.

+ Tòa án sơ thẩm đã tuyên xử đối với tranh chấp ranh đất trên như sau:

Áp dụng các Điều 166, 175, khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015; các Điều 26, 35, 39, khoản 1 Điều 147, Điều 157, 158, Điều 271, Điều 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; các Điều 166, 170, 203 của Luật Đất đai 2013;

1/ Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Đỗ Xuân Bảo, bà Nguyễn Thị Duyên.

2/ Buộc ông Bùi Văn Tín và bà Lê Thị Hương trả cho ông ông Bảo và bà Duyên diện tích 10,1m2 đất tại thửa số 418, có vị trí thuộc khu giáp ranh giữa thửa 418 và thửa 421, tờ bản đồ số 69, địa chỉ tại Thôn ĐX, xã BĐ, huyện TY, tỉnh Yên Bái được Uỷ ban nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số sêri P497261 vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01301 QSDĐ/163QĐUB cho hộ ông Đỗ Xuân Bảo.

Vị trí đất có giới cận như sau: Phía Bắc giáp đất gia đình ông Đỗ Xuân Bảo và bà Nguyễn Thị Duyên từ điểm B (cây cột điện) đến điểm A là 15,9m (được tích hợp bởi hai đoạn thẳng, một đoạn dài 8,07m, một đoạn dài 7,83m); Phía Nam giáp đất hộ gia đình ông Bùi Văn Tín, bà Lê Thị Hương có chiều dài từ điểm B (cây cột điện) đến điểm C dài 14,25m; Phía Đông giáp đường đi (đường đất thôn ĐX) có chiều dài từ điểm A đến điểm C là 1,88m (có sơ đồ kèm theo bản án)”.

Vì ông Bùi Văn Tín kháng cáo bản án sơ thẩm: Không nhất trí trả lại đất, trả tiền chi phí xem xét thẩm định tại chỗ và chịu án phí.

+ Tại phiên Tòa phúc thẩm đối với tranh chấp ranh đất trên:

Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau: Ông Bùi Văn Tín và bà Lê Thị Hương trả cho ông Đỗ Xuân Bảo, bà Nguyễn Thị Duyên diện tích 10,1m2 đất tại thửa số 418, có vị trí thuộc khu giáp ranh giữa thửa 418 và thửa 421, tờ bản đồ số 69, địa chỉ tại Thôn ĐX, xã BĐ, huyện TY, tỉnh Yên Bái được Uỷ ban nhân dân huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số sêri P497261 vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01301 QSDĐ/163QĐUB cho hộ ông Đỗ Xuân Bảo.

Vị trí đất có giới cận như sau: Phía Bắc giáp đất gia đình ông Đỗ Xuân Bảo và bà Nguyễn Thị Duyên từ điểm B (cây cột điện) đến điểm A là 15,9m (được tích hợp bởi hai đoạn thẳng, một đoạn dài 8,07m, một đoạn dài 7,83m); Phía Nam giáp đất hộ gia đình ông Bùi Văn Tín, bà Lê Thị Hương có chiều dài từ điểm B (cây cột điện) đến điểm C dài 14,25m; Phía Đông giáp đường đi (đường đất thôn ĐX ) có chiều dài từ điểm A đến điểm C là 1,88m (theo sơ đồ kèm theo bản án sơ thẩm)”.

Thông qua Bản án trên, ta nhận thấy rằng tranh chấp ranh đất bắt nguồn từ việc không có sự rõ ràng ngay từ ban đầu khi hai bên chủ đất liền kề không thực hiện phân định ranh đất và ngộ nhận phần đất là của mình nên đã xảy ra tranh chấp. Như trong Bản án trên ông Tín cũng đã thể hiện quan điểm rằng: “Hộ gia đình ông Đỗ Xuân Bảo cũng không chỉ mốc giới rõ ràng cho hộ gia đình ông Tín được biết và Nếu đủ căn cứ xác định được diện tích 04m2 đường bê tông trên là của gia đình ông B thì ông T, bà H đồng ý trả lại cho gia đình ông B”.

Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các bên cần phải phân biệt rõ ràng ngay từ đầu đâu là ranh đất giữa hai bên để tránh trường hợp vướng vào các tranh chấp ranh đất như trên.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về Bản án thực tế tranh chấp ranh đất trên. Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại link: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-ranh-dat-xac-dinh-ranh-dat-nhu-the-nao/

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706