Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng: “Dạ chào luật sư E và chồng đã li hôn,có một bé khoảng 2 tuổi.Em giành được quyền nuôi con, hộ khẩu của bé thì ở bên ba nhưng hộ khẩu của em thì chưa cắt về, bây giờ em muốn cắt khẩu của bé để nhập về bên em nhưng gia đình chồng không chịu và tìm đủ mọi lý do gây khó khăn trong việc chuyển khẩu.Em có lên công an xã ở bên chồng để trình báo và đưa giấy quyết định ly hôn cho công an nhưng công an nói là họ không có trách nhiệm giải quyết.Bây giờ em nên làm như thế nào để có thể cắt khẩu cho bé.Nếu bên đó cứ tiếp tục gây khó dễ thì em có thể viết đơn khiếu nại được không? Nếu viết thì em nên nộp ở đâu ạ.Nếu không có sự đồng ý của chủ hộ khẩu thì em có thể xin trích lục sổ hộ khẩu để cắt khẩu cho bé không.Em xin cảm ơn.” Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Từ những thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại cả hai bạn đã ly hôn và bạn là người giành được quyền nuôi con. Đồng thời, chị đang có nhu cầu chuyển hộ khẩu con về bên bạn.

Như vậy để có thể đăng ký nhập hộ khẩu thì bạn phải có sự đồng ý bằng văn bảncủa chủ hộ khẩu hiện tại của bé, đây là điều khiện bắt buộc để có giấy chuyển hộ khẩu do công an cấp. Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Cũng từ thông trên, ta thấy được bên chồng bạn không chịu ký và tìm đủ mọi cách để làm khó dễ bạn tách hộ khẩu cho bé. Như vậy căn cứ vào Khoản 8 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA về quy định trách nhiệm của người đứng tên chủ hộ như sau:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

….

8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Vì vậy, trong trường hợp phía chồng bạn vẫn có tình chèn ép, gây khó khăn, không hỗ trợ bạn trong việc này thì bạn có thể nhờ đến công an phường hoặc các lực lương an ninh nơi đó can thiệp, thậm chí là lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và phải viết đơn khiểu nại lên  cơ quan đăng ký, quản lý cư trú, có thể căn cứ vào:

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Điều 39. Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

….” Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ khi ly hôn

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706