TRANH CHẤP ĐÒI LẠI CÔNG SỨC ĐÓNG GÓP, XÂY DỰNG NHÀ?

Tôi hiện đang ở tại căn nhà tập thể cùng mẹ,vợ con và gia đình em trai cùng mẹ khác cha, căn nhà tập thể mẹ tôi được cấp năm 1985, năm 2010 tôi có bỏ tiền ra xây dựng nhà 3 tầng để tiện sinh hoạt ( khi đó tôi và e trai đều chưa lập gia đình ). Năm 2020 nhà tôi được cấp sổ đỏ, tôi bảo mẹ tôi đứng tên sổ đỏ cho tiện làm thủ tục giấy tờ ( lúc đó làm thủ tục sổ đỏ tôi có ký tờ giấy từ chối đứng tên sổ đỏ ), do mẹ chồng nàng dâu không hợp nên có xảy ra xích mích mà mẹ tôi lại hợp với e dâu nên tôi sợ mẹ tôi sẽ làm di chúc sang tên căn nhà cho e trai tôi. Vậy xin hỏi luật sư là nếu tình huống đó xảy ra thì tôi có cách nào vẫn được ở căn nhà mà tôi đã bỏ tiền ra xây dựng không ( khi xây anh em, bạn bè hàng xóm đều biết là tôi bỏ 100% tiền xây nhà ) Xin cảm ơn luật sư.(Tranh chấp đòi lại công sức đóng góp, xây dựng nhà)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2010 bạn có bỏ tiền ra xây dựng nhà 3 tầng để tiện sinh hoạt năm. Năm 2020 nhà bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn đã để mẹ  đứng tên sổ đỏ cho tiện làm thủ tục giấy tờ lúc đó làm thủ tục sổ đỏ và bạn có ký tờ giấy từ chối đứng tên sổ đỏ nên chúng tôi chưa rõ bạn đã ký giấy từ chối đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay có văn bản thỏa thuận đây là tài sản chung của hộ gia đình chỉ để mẹ bạn đứng tên.

Hiện nay trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn thì mẹ bạn chính là chủ sử dụng của mảnh đất đó. Như vậy, ngay cả bạn và cả các anh em bạn đều không có quyền, nghĩa vụ liên quan đến mảnh đất đó. Mẹ bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt : quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 106 và Điều 107 Luật Đất đai mà không ai có quyền can thiệp.

Tại Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

  1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.
  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác

Như vậy, nếu bạn chứng minh năm 2010 bạn có công sức đóng góp, bỏ tiền ra xây dựng nhà 3 tầng để tiện sinh hoạt thì bạn có thể:

– Thỏa thuận với mẹ bạn về việc chuyển quyền sử dụng mảnh đất đó sang tên nhà đất cho bạn để bạn ở trong căn nhà đó và bạn sẽ thanh toán giá trị hợp lý cho mẹ với giá trị tài sản mẹ được nhận.

– Nếu bạn và mẹ bạn không thể thỏa thuận được mà có tranh chấp thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết về vấn đề cóng sức đóng góp, tạo dựng. Tuy nhiên, việc bạn muốn ở lại đây là rất khó khăn vì về mặt pháp lý, mẹ bạn là chủ sử dụng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận bằng việc cấp cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho mình bạn có thể xuất trình các chứng cứ chứng minh nguồn tiền xây nhà là của bạn bỏ ra để yêu cầu nhận giá trị tưng xứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề (Tranh chấp đòi lại công sức đóng góp, xây dựng nhà). Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và các quy định của pháp luật. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706