QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

Câu hỏi tư vấn của Khách hàng: “trong nhà tôi có 4 anh chị em .. trong đó có 1 anh cả 1 chị 1 anh và 1 em ( 2 trai 2 gái ) . sau khi anh cả lấy ck lúc đó bố mẹ vẫn còn sống và đã cho anh cả 1 mảnh đất để xây nhà 2 cô con gái thì đã lấy chồng còn lại 1 anh hiện tại đã lấy vợ và ở cùng mẹ Vì bố đã mất bây giờ bà muốn cho anh còn lại thì có phải cần sự đồng ý của 3 ac còn lại không ạ? Nhất là anh cả . xin luật sư giúp đỡ ạ” QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  • Thừa kế là việc người còn sống được hưởng những di sản của người chết để lại. Di sản theo quy định tại Điều 612 BLDS 2015 được định nghĩa là “bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”..
  • Tài sản chung của vợ chồng là tài sản vợ và chồng có được trong thời kỳ hôn nhân, gồm có tài sản mà vợ chồng mua, được tặng; nhận chuyển nhượng; thu nhập do lao động, sản xuất kinh doanh; hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng; tài sản được tặng choc hung, thừa kế chun

QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

Phân chia tài sản khi chồng chết:

Khi một trong hai bên (vợ hoặc chồng) đã chết thì quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật Hôn Nhân và Gia Đình về việc giải quyết tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồngtrừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

Như vậy, khi bố bạn mất thì theo quy định của pháp luật, phần tài sản thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn sẽ được chia đôi, mẹ bạn sẽ nắm giữ 1 nửa tài sản, 1 nửa còn lại là của phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bố bạn.

QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

Phân chia di sản thuộc quyền sở hữu của bố bạn:

Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”

Theo như lời trình bày của bạn, tôi sẽ phân ra hai trường hợp sau: QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

Tp: Trong trường hợp anh cả đã được bố mẹ cho đất và các anh em bạn công nhận thì đã quá rõ ràng rồi nên tôi sẽ không đề cập nữa.

TH2: Tuy nhiên Đối với trường hợp anh còn lại của bạn thì theo tại điều 651 đã quy định:

Thì cả 4 anh em bạn và mẹ bạn đều có quyền lợi trên nửa khối di sản của bố bạn. Vì vậy nếu mẹ bạn cho anh còn lại của bạn nửa phần đất thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn thì sẽ không có vấn đề gì và hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng nếu mẹ bạn cho vượt quá nửa số tài sản đó thì phải có sự đồng ý của các anh em còn lại của bạn .

Đồng thời bạn có thể tham khảo một số bài viết có liên quan đến chủ đề này thông qua video sau: QUYỀN CHO ĐẤT CỦA MẸ KHI CÒN SỐNG VÀ RẤT MINH MẪN

https://luatsunhadathcm.com/luat-thua-ke-theo-phap-luat/

https://www.youtube.com/watch?v=A0LGMvPflIU

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706