THỦ TỤC KHÁNG CÁO BẢN ÁN SƠ THẨM VỀ TRANH CHẤP NHÀ ĐẤT

Sau khi có Bản án sơ thẩm của Tòa án giải quyết tranh chấp nhà đất, đương sự nếu không đồng ý hoặc cho rằng Bản án sơ thẩm xét xử chưa công tâm, chưa hợp lý, bỏ sót các chứng cứ chứng minh, tình tiết quan trọng thì đương sự có quyền kháng cáo Bản án sơ thẩm này. Vậy, thủ tục kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên của thủ tục kháng cáo, về người có quyền kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất được quy định tại Điều 271 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 gồm những người sau:

 • Đương sự (thường phổ biến nhất)
 • Người đại diện hợp pháp của đương sự
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện

Thứ hai, về thời hạn của thủ tục kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất: được quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Nếu như quá thời hạn nêu trên mà không thực hiện thủ tục kháng cáo thì Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất sẽ có hiệu lực pháp luật.

Thứ ba, về hồ sơ của thủ tục kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất:

Hồ sơ kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất được quy định tại khoản 1, khoản 8 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

1.Đơn kháng cáo, người kháng cáo phải ghi rõ trong đơn kháng cáo các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm hồ sơ kháng cáo;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;
 • Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;
 • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

(Về mẫu đơn kháng cáo (Mẫu đơn số 54-DS), quý vị có thể tải về và in ra từ Danh mục 93 biểu mẫu trong Tố tụng dân sự (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP)).

2.  Người kháng cáo phải gửi tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) kèm theo đơn kháng cáo, để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thứ tư, về thủ tục nộp hồ sơ kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất:

Bước 1: Theo quy định tại khoản 7 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người kháng cáo nộp hồ sơ kháng cáo nêu trên cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án bị kháng cáo. Trường hợp hồ sơ kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật này.

Bước 2: Theo quy định tại Điều 274 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sau khi nhận được hồ sơ kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm phải kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ kháng cáo theo quy định tại Điều 272 của Bộ luật này.

Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ kháng cáo chưa đúng quy định tại Điều 272 của Bộ luật này thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo làm lại hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ kháng cáo.

Lưu ý: Các trường hợp sau đây Tòa án trả lại hồ sơ kháng cáo:

 • Người kháng cáo không có quyền kháng cáo
 • Người kháng cáo không làm lại hồ sơ kháng cáo hoặc không sửa đổi, bổ sung hồ sơ kháng cáo theo yêu cầu của Tòa án quy định tại khoản 3 Điều này
 • Trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 276 của Bộ luật này về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm
 • Đối với trường hợp hồ sơ kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày rõ lý do và xuất trình tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh lý do nộp hồ sơ kháng cáo quá hạn là chính đáng. Do đó, nếu người kháng cáo nộp hồ sơ kháng cáo quá hạn nhưng có lý do rõ ràng để chứng minh việc chậm trễ thì vẫn được Tòa án nơi nhận hồ sơ kháng cáo xem xét. Việc xem xét kháng cáo quá hạn được quy định cụ thể tại Điều 275 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 3: Khi Tòa án xét thấy hồ sơ kháng cáo hợp lệ và đã ra thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật thì căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 276 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục kháng cáo Bản án sơ thẩm về tranh chấp nhà đất. Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại link: https://luatsunhadathcm.com/giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-dat-coc-mua-ban-nha-dat/

 Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp về nhà đất uy tín TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706