Xử lý hành vi sử dụng hình ảnh người khác để xúc phạm danh dự

Luật sư cho em hỏi: có người lấy hình ảnh của em bình luận trên facebook kèm theo những lời lẽ xúc phạm, nhưng em không biết địa chỉ, thông tin người đó, thì em có tố cáo hành vi sử dụng hình ảnh trái phép không ạ?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017
 • Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Xử lý hành vi sử dụng hình ảnh người khác để xúc phạm danh dự

Khi bạn phát hiện tài khoản facebook bị mạo danh, ăn cắp hình ảnh của mình và bị dùng để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, anh/chị có thể tố cáo hành vi này đến Công an xã/phường nơi người đó cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người đó và không biết người đó là ai, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi cho Công an xã/phường nơi bạn cư trú. Trong đơn tố cáo, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở nội dung tin nhắn qua facebook, địa chỉ facebook, kèm theo hình ảnh người đó dùng hình ảnh bạn để để xúc phạm người khác.

Mẫu đơn tố cáo khi bị bôi nhọ danh sự trên facebook đã được chúng tôi trình bày, chuẩn bị rõ ràng tại link sau: https://luatsulyhon.com.vn/mau-don-to-cao-khi-bi-boi-nho-danh-du-tren-facebook/

Tình huống của bạn đã được quy định rõ tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

 • Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
 • Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
 • Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 • Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
  • Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
 • Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi xâm phạm đến hình ảnh của bạn và dùng để xúc phạm, danh dự, nhân phẩm, uy tính thì người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thương theo  Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 • Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
  • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
  • Thiệt hại khác do luật quy định.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Trách nhiệm hành chính

Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm “g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;” sẽ bị phạt 10.000.000đồng đến 20.000.000 đồng.

Như vậy, nếu xác định được cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm nêu trên, Cơ quan Công an có thể xử phạt hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trách nhiệm hình sự

Ngoài ra, tại Điều 155 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng có quy định xử phạt về Tội làm nhục người khác

 • Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • …..

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/(Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/(Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706