TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT – BẢN ÁN THỰC TẾ

Hợp đồng mua bán nhà đất là một loại hợp đồng dân sự rất phổ biến, tuy nhiên tranh chấp hơp đồng mua bán nhà đất cũng rất nhiều. Bởi lẽ, tranh chấp xảy ra khi một bên hoặc các bên có nghĩa vụ phải thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng lại vi phạm nghĩa vụ vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể như việc bên bán giao nhà cho bên mua nhưng bên mua lại không thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mình, từ đó phát sinh tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất mà các bên không thể tự thỏa thuận giải quyết được, nên khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Hôm nay để quý vị có thể hiểu rõ hơn về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất là như thế nào, chúng tôi xin cung cấp một Bản án thực tế sau đây.

Tóm tắt Bản án:

24/10/2016 Bà Lưu Thanh Phương có ký hợp đồng bán nhà đất với bà Nguyễn Ánh Hồng. Nhà đất tọa lạc tại Khu phố 7, phường TTN, Quận 12, đã được UBND Quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 26/7/2010.

Giá trị nhà đất chuyển nhượng theo hợp đồng công chứng là 1.000.000.000 đồng, thực tế bà Phương giảm cho bà Hồng 20.000.000 đồng nên giá trị nhà đất giao dịch còn 980.000.000 đồng.

Hai bên đã hoàn tất thủ tục đăng bộ sang tên. Bà Hồng đã giao 970.000.000 đồng cho bà Phương và hẹn đến 24/11/2016 sẽ giao đủ 10.000.000 đồng còn lại. Tuy nhiên, bà Hồng không thực hiện theo cam kết.

5/5/2017 Bà Phương khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất nói trên. Cụ thể, bà Phương yêu cầu bà Hồng trả ngay số tiền 10.000.000 đồng mua nhà còn thiếu cho bà.
14/11/2017 Bà Hồng có yêu cầu phản tố cho rằng bà không trả 10.000.000 đồng cho bà Phương vì tại hợp đồng mua bán nhà đất hai bên có thỏa thuận bà Phương phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Bà Phương có nói bà chỉ có 01 căn nhà duy nhất nên không phải chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng bà lại không làm cam kết chỉ có một căn nhà duy nhất mà theo quy định từ ngày ký công chứng hợp đồng đến ngày nộp hồ sơ đăng bộ không quá 10 ngày.

Nay bà Hồng chỉ đồng ý trả tiền mua nhà còn thiếu là 10.000.000 đồng cho bà Phương nếu bà Phương trả cho bà 20.000.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân bà đã nộp thay bà Phương.

Tòa án sơ thẩm đã xử đối với tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất này như sau:

Xét yêu cầu của nguyên đơn – bà Phương:

“Các bên xác nhận giá trị giao dịch thực tế là 980.000.000 đồng, bên mua đã giao 970.000.000 đồng, còn thiếu 10.000.000 đồng và cam kết sẽ giao đủ vào ngày 24/11/2016.

Khoản 1 Điều 280 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận”, khoản 1 Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ: “Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng”. Như vậy có cơ sở chấp nhận yêu cầu của bà Phương, buộc bà Hồng trả cho nguyên đơn số tiền mua nhà đất còn thiếu là 10.000.000 đồng”.

Xét yêu cầu phản tố của bị đơn – bà Hồng:

“Sau khi hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng, bà Phương đã giao nhà đất và giao hết giấy tờ về nhà đất cho bị đơn để bà Hồng làm thủ tục đăng bộ sang tên. Ngày 12/12/2016, Chi cục thuế Quận 12 đã ra Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tại phần II, mục 5 của thông báo này quy định: “Thời hạn nộp tiền chậm nhất không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo thuế”. Mặc dù tại Điều 5 của hợp đồng mua bán nhà đất nói trên có quy định: “Phí công chứng và thu nhập cá nhân do bên A chịu trách nhiệm nộp” (Bên A là bà Phương) và khoản 1 Điều 4 của Hợp đồng mua bán nhà đất cũng có nêu: “Bên A phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho bên B hoàn tất thủ tục trước bạ và đăng ký sang tên tại cơ quan có thẩm quyền” (Bên B là bà Hồng) nhưng bên B chính là người nhận thông báo nộp thuế mà không thông báo cho bên A.

Tại phiên tòa, bà Hồng xác nhận bà đã đi nộp thuế thu nhập cá nhân ngay trong ngày bị đơn nhận thông báo thuế theo “Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước” ngày 15/12/2016 mà không thông báo cho phía bà Phương. Hồ sơ thể hiện, ngày 12/01/2017, bà Phương có làm “Giấy cam kết” về việc bà chỉ có 01 nhà đất duy nhất tại địa chỉ X phường TTN, Quận 12, TP.HCM. Ngày này cũng còn nằm trong thời hạn nộp thuế theo thông báo của Chi cục Thuế Quận 12.

Từ trình bày này đã có cơ sở xác định bà Phương không biết để thực hiện việc hỗ trợ cung cấp giấy tờ cho bà Hồng theo thỏa thuận tại hợp đồng. Bà Hồng cũng trình bày, trước khi nhận thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân, bà có hối thúc bà Phương làm “Giấy cam kết chỉ có 01 căn nhà duy nhất” để bổ túc hồ sơ nhưng bà Hồng cũng không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho trình bày của mình nên trình bày của bà Hồng không có cơ sở chấp nhận.

Ngoài ra các bên cũng không có bất kỳ thỏa thuận nào về thời hạn bên bán phải cung cấp giấy cam kết chỉ sở hữu một căn nhà duy nhất cho bên mua. Như vậy, có cơ sở xác định việc bên mua nộp thay tiền thuế thu nhập cá nhân cho bên bán là do tự bên mua thực hiện, không thông báo cho bên bán nên bên bán không có lỗi.

Do vậy, bên bán không phải hoàn trả tiền thuế này cho bên mua, từ đó cần bác yêu cầu của bà Hồng về việc buộc bà Phương trả 20.000.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân”.

Tòa án sơ thẩm đã tuyên xử đối với tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất này như sau:

“Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất của bà Phương, buộc bà Nguyễn Ánh Hồng phải trả cho bà Lưu Thanh Phương 10.000.000 đồng tiền mua nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn thiếu.

Bác toàn bộ yêu cầu phản tố của bà Hồng về việc buộc bà Lưu Thanh Phương trả cho bà Nguyễn Ánh Hồng 20.000.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân bà Hồng đã nộp thay bà Phương theo “Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước” ngày 15/12/2016.”

Việc Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất nói trên dựa theo các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 280 và khoản 1 Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 để buộc bà Hồng phải thực hiện nghĩa vụ trả số tiền 10 triệu đồng còn lại theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà đất cho bà Phương là phù hợp, bảo vệ được quyền lợi của bà Phương.

Bên cạnh đó, Tòa án cũng đã xem xét và nhận định rất chính xác khi bác yêu cầu phản tố của bà Hồng, bởi lẽ, việc lưu ý và ghi nhớ nội dung các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng đặc biệt là hợp đồng mua bán nhà đất là rất quan trọng. Như trong trường hợp trên, sau khi nhận được Thông báo nộp thuế, bà Hồng đã không thông báo cho người có nghĩa vụ nộp theo thỏa thuận trong hợp đồng là bà Phương dù vẫn còn trong thời hạn có thể thông báo đến bà này, dẫn đến việc bà Hồng tự ý đi nộp thay tiền thuế nên việc Tòa án nhận định bà Phương không có lỗi mà xét việc bà Hồng tự ý đi nộp thuế thay xuất phát từ sự tự nguyện là hợp lý.

Thông qua Bản án trên, ta nhận thấy rằng việc tôn trọng và thực hiện đúng và đầy đủ những nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà đất là việc hết sức cần thiết. Để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các bên cần thể hiện sự thiện chí thực hiện hợp đồng, qua đó nhanh chóng đạt được những lợi ích mà mình mong muốn, tránh trường hợp vướng vào các tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất như trong Bản án trên.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về Bản án thực tế tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất trên. Hi vọng sẽ giúp ích được cho quý vị. Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại link: https://luatsunhadathcm.com/giai-quyet-tranh-chap-hop-dong-dat-coc-mua-ban-nha-dat/

Xem thêm quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706