Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Không Công Chứng

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng hai bên đã lập hợp đồng chuyển nhượng nhưng không công chứng hay chứng thực.Vậy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng không công chứng có bị tuyên vô hiệu không?

Vụ án thực tế:

Anh Nguyễn Văn S và chị Nguyễn Thị Kim L đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với ông Trương Quang Th và bà Đinh Thị Thu L. Tuy nhiên khi lập hợp đồng hai bên không công chứng, chứng thực hợp đồng. Nhà đất mua vi bằng do chưa được cấp giấy chứng nhận. Giờ anh S và Chị L đang muốn ly hôn và phân chia tài sản chung. Vậy căn nhà này có được xem là tài sản chung của hai vợ chồng và được chia hay không? Hợp đồng chuyển nhượng có bị tuyên vô hiệu hay không?

Theo quy định tại các Điều:  Điều 123, Điều 124, Điều 125, Điều 126, Điều 127, Điều 128, Điều 129 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về các trường hợp hợp đồng vô hiệu, cụ thể:

– Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

– Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

– Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện

– Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

– Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

– Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

– Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
  2. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, nếu vi phạm quy định về hình thức (không được công chứng hoặc chứng thực) vậy thì hợp đồng có thể sẽ bị tuyên vô hiệu.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015 về các trường hợp Hợp đồng vi phạm về hình thức nhưng vẫn được công nhận nếu:

Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng tham khảo về ,Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng không công chứng có bị tuyên vô hiệu không? Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

Xem thêm cách giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà đất https://luatsunhadathcm.com/giai-quyet-tranh-chap-quyen-so-huu-nha-dat/

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706