TRANH CHẤP RANH GIỚI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tranh chấp đất đai là hiện tượng thường xảy ra trong đời sống xã hội ở mọi thời kỳ lịch sử. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất xảy ra rất nhiều tranh chấp, tranh chấp tường chung, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp mục đích sử dụng đất, tranh chấp quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất, tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ranh giới đất bị sai lệch như: do đo đạc, do lấn chiếm hoặc do quá trình sử dụng đất lâu dài. Vậy khi xảy ra tranh chấp ranh đất thì sẽ giải quyết như thế nào?

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý bạn đọc một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng Bản án Phúc thẩm số 06/2019/DS/PT về vụ án dân sự mà giữa nguyên đơn và bị đơn tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.

Quý khách có thể xem thêm về Án lệ 07 tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà trước 01/07/1991tại https://luatsunhadathcm.com/an-le-07-hop-dong-mua-ban-nha-truoc-ngay-01-07-1991/hoặc tham khảo bài viết về tranh chấp tường chung tại https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-tuong-chung/

  1. Vụ án thực tế

Ngày 08/4/2016 gia đình ông Phạm Văn G được giao quyền sử dụng thửa đất số 335, tờ bản đồ số 13 có diện tích 254m2 (là đất trồng cây hàng năm) tại Thôn H, xã X, huyện X và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguồn gốc là đất ruộng bỏ hoang, ông sử dụng từ khoảng năm 2007.Năm 2013 xã X thực hiện dồn điền đổi thửa, ông đã hoán đổi đất ruộng ngoài đồng và nộp thêm tiền để được Uỷ ban nhân dân xã X lập hồ sơ hợp pháp hóa quyền sử dụng đất. Trước khi cấp giấy chứng nhận có đo đạc khảo sát nhiều lần, ông có nhận mốc giới do xã giao, giáp với đất ông C là mốc cọc tre. Quá trình sử dụng ông đã đào ao và lập vườn trồng cây.

 Năm 2016 hộ ông Phạm Khắc Kiểu ở liền kề xây tường kè bờ ao lấn sang thửa đất của ông nên hai bên tranh chấp ra Tòa án (đến nay chưa giải quyết xong). Năm 2017 khi đo đạc hiện trạng ông thấy thiếu diện tích và phát hiện hộ ông Phạm Công C sử dụng thửa đất số 333 liền kề đã dựng hàng rào cột bê tông chăng lưới B40 lấn sang thửa 335 của ông theo đo đạc thực tế là 8,6m2. Vị trí đất ông C lấn sang có hình tam giác trong đó mốc giới phía Đông giáp chuồng gà nhà ông C lấn sang 1,6m còn mốc giới phía Tây giáp đất ông Kiểu thì hai bên đã thống nhất khi đo đạc.

Nay ông yêu cầu ông C tháo rỡ hàng rào cột bê tông lưới B40 trả lại diện tích 8,6m2 đất giáp ranh, yêu cầu Tòa án xác định ranh giới đất giữa thửa 335 của ông và thửa 333 của ông C là mép ngoài diện tích đất trên và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Phạm Công C.

+) Bản án dân sự sơ thẩm số 25/2018/DS – ST ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Xuân Trường đã quyết định:

– Xử không chấp nhận yêu cầu đòi quyền sử dụng 8,6m2 đất giáp ranh và buộc tháo rỡ hàng rào cột bê tông lưới B40 của ông Phạm Văn G đối với ông Phạm Công C.

– Giữ nguyên hiện trạng ranh giới quyền sử dụng đất của hộ ông Phạm Văn G và hộ ông Phạm Công C.

+) Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án đã đưa ra những lập luận sau:

  • Trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đo đạc và ký xác nhận mốc giới của chủ sử dụng đất và hộ liền kề nhưng do không tổ chức giao đất trên thực địa, không lập biên bản bàn giao mốc giới cho các chủ sử dụng đất nên khi đo đạc thực tế hiện trạng hai thửa đất ngày 21/3/2018 đã có sự chênh lệch giảm về diện tích của cả hai thửa đất và số liệu kích thước các cạnh của hai thửa đất hầu hết đều có sự thay đổi. Sự chênh lệch trên là do quá trình sử dụng các hộ đã tự nhận mốc giới với nhau, không có biến động do giao dịch dân sự chuyển quyền hoặc giải quyết tranh chấp của cơ quan có thẩm quyền.
  • Tại vị trí đất giáp ranh đang tranh chấp ông C đã dựng hàng rào cột bê tông chăng lưới B40 để làm mốc ngăn cách với đất của ông G, đã đào ao sát với chân hàng rào trên từ năm 2013, ông G biết nhưng không có ý kiến phản đối gì, chỉ đến năm 2017 khi đo đất để giải quyết tranh chấp ranh giới với hộ ông Kiểu, ông G thấy đất của mình thiếu diện tích so với giấy chứng nhận nên mới phát sinh tranh chấp với ông C.
  • Ông G chỉ căn cứ vào giấy chứng nhận và cho rằng hộ ông C lấn 8,6m2 nhưng không đưa ra được chứng cứ nào khác để chứng minh, mặt khác theo giấy chứng nhận thì đất hộ ông C còn thiếu nhiều hơn, vì vậy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của ông G về việc đòi lại đất lấn chiếm.

Quyết định của Tòa án tại Bản án dân sự phúc thẩm:

  • Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi quyền sử dụng 8,6m2 đất giáp ranh và buộc tháo rỡ hàng rào cột bê tông chăng lưới B40 của ông Phạm Văn G đối với ông Phạm Công C.
  • Giữ nguyên hiện trạng ranh giới quyền sử dụng đất của hộ ông Phạm Văn G và hộ ông Phạm Công C.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về  tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706