CƯỠNG CHẾ KÊ BIÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

“Bố mẹ tôi sinh được 4 anh chị em. Ngày 12 tháng 12 năm 2009 bố tôi có triệu tập họp gia đình để phân chia quyền sử dụng đát cho các con làm nhà riêng nhưng chưa tách giấy quyền sử dụng đất riêng cho các con (có biên bản họp gia đình đã được xác nhận của UBND xã). Đến 8/2011 vợ chồng anh cả tôi mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố tôi đi vay ngân hàng và được bố mẹ tôi đồng ý cùng ra ngân hàng ký hợp đồng vay nhưng không thông qua các thành viên còn lại rong gia đình. Đến nay bố tôi đã mất nợ ngân chưa trả hết. Ngân hàng đã kiện anh chị tôi ra tòa vì món nợ quá hạn. Nay thi hành án về cưỡng chế và kê biên tài sản của gia đình toi. Vậy vợ chồng tôi và các em tôi phải làm gì để giữ được phần đất mà bố mẹ tôi đã chia cho vợ chồng tôi.Xin luật sư tư vấn giúp. Trân trong cảm ơn luật sư. CƯỠNG CHẾ KÊ BIÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, ngày 12 tháng 12 năm 2009 bố bạn có triệu tập họp gia đình để phân chia quyền sử dụng đát cho các con làm nhà riêng nhưng chưa tách giấy quyền sử dụng đất riêng cho các con (có biên bản họp gia đình đã được xác nhận của UBND xã). Như vậy, cầ xem xét tính pháp lý của Biên bản họp gia đình, nếu như biên bản họp gia đình có nội dung tặng cho thì có thể được coi là ý chí của cá nhân bố bạn nhằm chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất của mình cho các con khi bố bạn còn sống.  Đã ký tên vào văn bản và có chứng thực của UBND xã thì có thể xem xét Biên bản hợp gia đình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của một giao dịch dân sự có hiệu lực.

CƯỠNG CHẾ KÊ BIÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Khoản 2  Điều 74 Luật Thi hành án dân sự quy định về cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung như sau:

Điều 74. Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án 51

2.Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý như sau:

a) Đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án;

b) Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ.

3Chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung.

Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định trong thời hạn 03 tháng đối với bất động sản, 01 tháng đối với động sản; đối với những lần bán tài sản tiếp theo thì thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn ưu tiên mà chủ sở hữu chung không mua tài sản thì tài sản được bán theo quy định tại Điều 101 của Luật này.

Vì vậy, Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án (anh trai bạn) trong khối tài sản chung để bảo đảm thi hành án. Chấp hành viên chỉ kê biên quyền sử đất đối với phần anh bạn được hưởng theo bên bản họp gia đình.

Tuy nhiên, nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706